Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang: Nỗ lực vượt khó

Mặc dù mới thành lập nhưng với tinh thần đoàn kết và sẵn sàng chủ động vượt qua khó khăn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang luôn được đánh giá có nhiều đổi mới trong công tác.

Nhiều khó khăn

Được thành lập vào năm 2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang là một trong 3 đơn vị được giao nhiệm vụ “đứng cắm” tại Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc (xã La Dêê, huyện Nam Giang). Sau gần 3 năm hoạt động, mặc dù đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền, nhưng với nhu cầu thực tiễn của vùng, hoạt động hải quan tại đơn vị vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Theo ông Lê Trung Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang tại khu vực cửa khẩu chưa có bãi kiểm tra thực tế hàng hóa, chưa có kho tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu, cũng như chưa có cơ quan quản lý chuyên ngành về kiểm tra động thực vật, y tế… Ngoài ra, đơn vị cũng đang gặp khó về mạng lưới điện tại khu vực chưa ổn định, trong khi các kênh truyền nội bộ VPN thường xuyên gặp sự cố do chưa có đường truyền internet riêng. Do vậy, đơn vị bị ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, hiệu quả công việc.

Đồng chí Phan Việt Cường thăm và trao tặng quà tết cho cán bộ, chiến sĩ Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang nhân dịp Tết Nguyên đán 2016. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Nỗ lực vì công việc
Thêm nữa, đến thời điểm này, số lượng biên chế đơn vị còn thiếu nên mỗi cán bộ công chức phải kiêm nhiệm nhiều công việc. “Mặc dù hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn ít phức tạp, nhưng do lực lượng mỏng, lại làm việc ở miền núi xa xôi nên công tác xử lý vi phạm còn  gặp nhiều trở ngại, thậm chí nhiều cán bộ lúng túng trong công tác xử lý vi phạm. Ngoài ra, công tác quản lý rủi ro, công tác ứng dụng công nghệ tin học và hoạt động nghiệp vụ hải quan cũng gặp nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết do liên quan đến việc thiếu cán bộ công chức chuyên trách, đảm nhiệm từng mảng công việc” - ông Thịnh chia sẻ. Để giải quyết các vấn đề trên, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Tỉnh ủy mới đây, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang Lê Trung Thịnh kiến nghị tỉnh cần chỉ đạo sớm đẩy nhanh việc san ủi mặt bằng, kêu gọi đầu tư để xây dựng bãi kiểm tra thực tế hàng hóa, kho tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu, cũng như sớm thành lập cơ quan quản lý chuyên ngành: kiểm dịch động thực vật, y tế, ngân hàng… nhằm đảm bảo công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của các cơ quan chức năng tại khu vực biên giới.

Những năm qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang cũng đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thông qua các hoạt động giám sát quản lý, quản lý thuế, quản lý rủi ro, cải cách hành chính, đấu tranh chống buôn lậu và xử lý vi phạm, công tác kiểm tra sau thông quan… Theo đó, đơn vị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản, chế độ chính sách và chỉ đạo của ngành có liên quan đến công tác quản lý hải quan trên địa bàn, nhất là hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS một cách có hiệu quả. Theo ông Lê Trung Thịnh, từ kết quả bước đầu ở các lĩnh vực công tác đã phản ánh rõ nét quá trình phấn đấu, nỗ lực của cán bộ, công chức trong hoạt động của đơn vị, cũng như công tác phối hợp liên ngành. Cụ thể, trong năm 2015 có 27 doanh nghiệp đăng ký thủ tục (trong đó, 2 doanh nghiệp nhà nước, 11 công ty TNHH và 14 doanh nghiệp cổ phần), chủ yếu xuất nhập khẩu các mặt hàng gỗ, máy móc thiết bị tái nhập, vật tư xây dựng, điện năng… với 450 tổng số tờ khai, cùng 2.903 lượt phương tiện vật tải xuất nhập cảnh. “Do các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, vật tự tái nhập, điện năng nhập khẩu từ công trình thủy điện Xekaman 3 tại Lào và gỗ xẻ các loại nhập khẩu nên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2015 đạt 43,75 triệu USD, tăng 345,48% so năm 2014 với tổng thu thuế nhà nước đạt gần 89,5 tỷ đồng, tăng 494,8% so với năm 2014, vượt 248,58% kế hoạch được giao” - ông Thịnh cho biết thêm.

Với những thành tích đó, năm 2015 Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang vinh dự được nhận bằng khen và danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” của Bộ trưởng Bộ Tài chính, cùng nhiều giấy khen, chứng nhận của các cấp. Tại buổi thăm và chúc tết các cán bộ, chiến sĩ của Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường ghi nhận và biểu dương những thành tích, nỗ lực của đơn vị trong công tác hải quan ở khu vực cửa khẩu, biên giới Nam Giang - Đắc Tà Oọc. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian đến đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, gắn bó và tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, đảm bảo tình hình trị an vùng biên giới. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện để Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang sớm được ổn định cơ sở vật chất, đảm bảo với nhu cầu công việc, giúp các cán bộ yên tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tác giả: A Lăng Ngước

Nguồn tin: Báo Quảng Nam Online