Thầy giáo A Lăng Măng đầy nhiệt huyết

Vượt qua những khó khăn thử thách, với lòng nhiệt huyết, tận tâm yêu nghề, thầy giáo trẻ A Lăng Măng đã được ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô, học sinh yêu quý và đánh giá là một người thầy đầy trách nhiệm và mẫu mực, xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp, học trò và nhân dân noi theo.

Thầy giáo A Lăng Măng

Năm 2009 tốt nghiệp ra trường và công tác tại trường PTDT bán trú THCS cụm xã La Ê - Chơ Chun được hơn một năm. Sau đó, thầy chuyển công tác về trường PTDT bán trú THCS liên xã Cà Dy - Tà Bhing cho đến nay. Là người thầy kiêm công tác Đoàn-Đội, khoác lên mình chiếc áo xanh tuổi trẻ, thầy luôn tận tụy, nhiệt huyết trong từng lời giảng, từng buổi sinh hoạt. Yêu nghề, thầy đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo những phương pháp hay, mô hình giảng dạy mới sao cho dễ nhớ, dễ học và đạt hiệu quả nhất. Là người thầy giáo Cơ Tu, thầy  hiểu rõ hơn ai hết ưu điểm và trách nhiệm của mình, cũng như tâm tư, tình cảm của con em dân tộc mình trong trường. Thầy Măng tâm sự: là người giáo viên địa phương am hiểu phong tục, tập quán, tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh, đặc biệt là những gì các em không muốn nói, mình tiếp xúc với các em mình nói bằng tiếng địa phương, các em chia sẻ, mình hiểu các em hơn và có phương pháp dạy cho phù hợp.

Với lối sống giản dị, trong sáng, hòa đồng với đồng nghiệp, đầy yêu thương với học trò, thầy luôn được sự tin yêu, quý trọng của đồng nghiệp, của các em học sinh. Cô Nguyễn Thị Hoàng Linh đồng nghiệp thầy Măng nói: Đối với học sinh, thầy luôn tận tình chỉ bảo, trong các phong trào của trường thầy tham gia rất nhiệt tình và hăng hái, đối với đồng nghiệp thầy luôn hòa nhã và luôn chia sẻ với mọi người trong công việc.

Trong phong trào xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thầy đã tham mưu và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú như: Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các hoạt động vui chơi gắn văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; Các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống quê hương, đất nước; Hội thi nét đẹp đội viên,…. Các hoạt động trên không chỉ nâng cao giáo dục nhân cách cho học sinh mà qua đó còn góp phần rất lớn cùng nhà trường ổn định sỉ số học sinh, giảm tình trạng học sinh nghỉ học giữa chừng.

Đối với gia đình, thầy luôn là người cha, người chồng mẫu mực. Trong thời gian rãnh rỗi, thầy chia sẻ chăm lo con cái, giúp vợ chăn nuôi, trồng rừng phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới. Khu đồi rộng khoảng chừng 4 đến 5 ha cây keo lai được hơn một năm tuổi đã được vợ chồng thầy chăm sóc kỹ càng. Bên cạnh đó, vợ chồng thầy còn đào ao thả cá, chăn nuôi bò cải thiện đời sống.

Tuy đời sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đến trường, đến lớp thầy luôn là người nhiệt tình trong mọi công việc, tham gia đầy đủ các hoạt động do nhà trường tổ chức và là một trong những thầy cô giáo nhiệt tình trong công tác quản lý học sinh nội trú, chăm lo cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ. Đánh giá về thầy Măng, thầy Nguyễn Văn Thắng - Hiệu trưởng trường PTDT bán trú liên xã Cà Dy-Tà Bhing Cho biết: Thầy Măng là người thầy năng nổ, nhiệt tình, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhà trường phân công, tham gia tích cự trong việc quản lý học sinh nội trú.

Với những kết quả đạt được, trong năm, thầy được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN, nhiều năm liền là lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua và nhận nhiều giấy khen, bằng khen do huyện trao tặng. Thầy A Lăng Măng xứng đáng là tấm gương điển hình, bông hoa tiêu biểu của ngành.

Tác giả: Văn Khanh