Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống người Cơ Tu qua câu lạc bộ dân ca, dân vũ

Dân ca, dân vũ là hoạt động văn hóa, văn nghệ đã xuất hiện từ lâu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Cơ Tu. Đây là loại hình nghệ thuật dân gian không thể thiếu trong đồng bào người Cơ Tu. Hát, múa cồng chiêng, nhảy tungtung zazá, hát lý, nói lý… tất cả các hình thức đó được truyền miệng qua nhiều thế hệ đã tạo nên một nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Cơ Tu. Trong những lễ hội, các ngày trọng đại của làng đều không thể thiếu những loại hình nghệ thuật này. Những điệu múa, những câu hát như một biểu trưng gắn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh tập thể.

Hiện nay, hình thức dân ca, dân vũ vẫn được lưu truyền và đang được phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện Nam Giang, điển hình là 2 câu lạc bộ dân ca dân vũ tại xã Tà Bhing và xã La Dê thu hút hàng chục hội viên, trong đó, câu lạc bộ dân ca dân vũ xã Tà Bhing được thành lập sớm nhất và hoạt động hiệu quả nhất, hàng tháng các nghệ nhân trong câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt đem những bài dân ca, những điệu nói lý, hát lý ra sinh hoạt cộng đồng để thế hệ sau có thể học hỏi, ngoài ra, câu lạc bộ còn là lực lượng chính của đội văn nghệ xã Tà Bhing phục vụ các đoàn du khách đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống nơi đây. Việc quảng bá hình ảnh người cơ tu, văn hóa truyền thống bản địa đang được thực hiện tích cực và ngày càng có hiệu quả.

Ông Hôih Còi, thôn Pà vả cho biết, hầu hết các điệu nói lý, hát lý trong kho tàng dân ca Cơ Tu đều rất gần gũi với cuộc sống đời thường như khóc trâu, hát về cây cối, núi rừng, hát mừng được mùa, hay hát về tình cảm lứa đôi, cuộc sống gia đình. Câu lạc bộ dân ca, dân vũ xã Tà Bhing hiện nay thường xuyên tập huấn cho thế hệ trẻ các bài dân ca, dân vũ đồng thời trao đổi với nhau về những bài hát mới, từ đó cùng nhau tập luyện để mở rộng những bài hát truyền thống.

Câu lạc bộ hiện tại có gần 30 thành viên. Mỗi tuần, đều đặn vào buổi tối thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy các thành viên của câu lạc bộ dân ca, dân vũ lại tập trung về  Gươl để tập luyện. Những bài hát, múa từ đơn giản đến phức tạp đều được các già làng chỉ vẽ tận tình. Câu lạc bộ sẽ tổ chức sinh hoạt văn nghệ, múa, hát 1 tháng 1 lần vào các đêm trăng tại  Gươl. Chính những buổi sinh hoạt sẽ tạo được sự đoàn kết trong quần chúng nhân dân, ôn lại những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Cơ Tu. Những người già sẽ đảm nhiệm việc sáng tác nhạc và truyền dạy lại cho lớp trẻ biết về điệu múa, câu hát của dân tộc. Từ khi Câu lạc bộ dân ca dân vũ xã Tà Bhing ra đời đến nay, Câu lạc bộ đã sưu tầm được hàng chục điệu dân ca, tổ chức dìu dắt, đào tạo cho rất nhiều lượt người trẻ tuổi biết chơi các loại nhạc cụ truyền thống và hát các làn điệu dân ca dân tộc Cơ Tu…

Là thế hệ trẻ, thế hệ kế tục truyền thống văn hóa dân tộc Cơ tu nên chị Bhướch Cheo, thôn Pà Xua, xã Tà Bhing luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức về những điệu lý, câu hát lý. Chị Bhướch Cheo cho biết: từ nhỏ chị đã say mê với những điệu múa, câu hát của thế hệ cha anh, không riêng gì chị mà rất nhiều thanh thiếu niên người Cơ tu cũng tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ trong các dịp lễ hội.

Từ hiệu quả của các câu lạc bộ dân ca, dân vũ xã Tà Bhing, hy vọng rằng trong thời gian tới các địa phương trong huyện sẽ có nhiều câu lạc bộ được hình thành, qua đó nhằm phát huy hiệu quả bản sắc truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Giang.

Tác giả: Y Thơm