Nhọc nhằn ước mơ học chữ

Nằm cách trung tâm xã Đắc Pring gần 20 cây số, cụm dân cư Pê Ta Poc lọt thỏm giữa những cánh rừng bạt ngàn. Nếu không có sự giúp đỡ của Đồn biên phòng 661, có lẽ đến nay 9 hộ dân với 38 nhân khẩu nơi đây vẫn tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Điều kiện khó khăn, cái gì cũng không có, điện, đường, trường, trạm vẫn còn là điều gì đó xa lạ với người dân. Tuy nhiên, các chiến sĩ đồn biên phòng Đắc Pring đã giúp cho những hộ dân nơi đây đến được với cuộc sống bên ngoài, mở đường, tráng nền bê tông cho các hộ dân, tham gia khai hoang ruộng nước, chăm lo cho các cháu nhỏ đi học, đó là những điều mà đồn biên phòng đã và đang giúp đỡ nhân dân Pê Ta Poc

Ngày ngày, các em nhỏ vẫn cắp sách đến trường (ảnh minh họa)

Hiện nay, cụm dân cư Pê Ta Poc có 8 em nhỏ đang trong độ tuổi đến trường, hầu hết là học cấp 1-2, đường xá xa xôi lại bị con sông rin chia cắt, muốn đi học các em phải đi bộ 1 xuyên rừng 1 ngày đường ra trường xã Đắc Pring, do vậy việc đến trường đi học là điều vô cùng khó khăn đối với các em đặc biệt là các em nhỏ.

Tâm sự với chúng tôi, chị Y Kiêng, Trưởng cụm dân cư Pê Ta Poc cho biết: các cháu đi học xa vất vả lắm, người dân ở đây chưa đủ ăn, đủ mặc thì nói gì đến chuyện học hành”.

Thật vậy,  hầu  hết các hộ gia đình trong thôn không có tài sản gì giá trị, do vậy các em đi học thì gia đình chỉ gửi theo một ít gạo và ít củi, còn lại nhờ các chú bộ đội và chính quyền địa phương giúp đỡ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kring Nhéo, chủ tịch UBND xã Đắc Pring cho biết “do Pê Ta Póc chưa được công nhận là một thôn nên nhân dân tại đây chưa được thụ hưởng các chính sách dành cho thôn, xã khó khăn. Tuy nhiên, các em học sinh cụm Pê Ta Poc học tập tại các trường trên địa bàn xã thì UBND xã vẫn ưu tiên dành cho các em chế độ chính sách như học sinh các thôn của xã”.

Gia đình khó khăn, lại học xa nhà do vậy để theo đuổi con chữ là cả một sự quyết tâm không nhỏ của các em học sinh cụm dân cư Pê Ta Poc. Em Y Phan, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Đắc Pring tâm sự “do còn nhỏ nên chúng em thường đi học theo nhóm để giúp đỡ nhau vượt qua đoạn đường từ nhà tới trường, những anh chị nào lớn thì cõng em nhỏ lội qua sông, suối, chúng em cứ đi khi nào mệt thì nghỉ, đi từ sáng, đến chiều tối là đến trường”.

Thầy Đinh Hữu Phước, Phó phòng Giáo dục Đào tạo huyện Nam Giang cho biết: việc giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện Nam Giang và Phòng Giáo dục Đào tạo huyện. Năm nay, cụm dân cư Pê Ta Poc tiếp tục có 1 em học sinh vào lớp 1, phòng đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tiếp nhận và giúp đỡ tối đa cho những em có hoàn cảnh đặc biệt như trên”.

Năm học mới 2013-2014 đã bắt đầu, ước mơ học tập vẫn sáng trong ánh mắt của những trẻ em nơi đây, dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, dù đường dài trơn trượt hay sông sâu nước lũ thì vẫn con người ấy, bước chân ấy, ngày ngày đến trường, mang trong mình ước mơ cháy bỏng là được học chữ, được sánh vai cùng bè bạn. Hy vọng ước mơ ấy sẽ nâng bước các em học hành thật giỏi sau này trở thành người có ích cho xã hội, cho huyện nhà.

Tác giả: Văn Thảo