Lãnh đạo huyện Nam Giang đối thoại về sắp xếp dân cư

Sáng 27/8, ông Lê Văn Hường - Bí thư Huyện ủy Nam Giang và ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện đối thoại với 29 hộ dân về công tác quy hoạch, quản lý và sắp xếp dân cư liên quan đến dự án Tượng đài huyền thoại Trường Sơn và dự án Nghĩa trang nhân dân thị trấn Thạnh Mỹ.

Lãnh đạo huyện Nam Giang đối thoại với các hộ dân

Dự án Tượng đài huyền thoại Trường Sơn được Ban Bí thư, Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng từ năm 2016. Dự án có ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng, nhằm giáo dục truyền thống, phát triển du lịch, mở rộng cảnh quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi phía tây của tỉnh. Quy mô quy hoạch công trình 5,87ha tại tổ dân phố Dung, thị trấn Thạnh Mỹ.

Đối với dự án Nghĩa trang nhân dân thị trấn Thạnh Mỹ, được quy hoạch tại khu vực tổ dân phố Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ từ năm 2016 với tổng diện tích gần 9,7ha.

Tại buổi đối thoại, phần lớn hộ dân cho rằng đơn giá bồi thường thấp, cần bố trí đất tái định cư hợp lý để người dân ổn định cuộc sống. Sau khi các ngành chức năng đo đạc, giải tỏa bồi thường, cần cắm mốc để người dân biết ranh giới dự án.

Một số hộ dân cho biết gia đình xây dựng nhà ở đã lâu, tuy nhiên chưa có “sổ đỏ” nên không được bố trí đất tái định cư, do đó kiến nghị huyện xin chủ trương của tỉnh để được bố trí tái định cư nơi ở mới.

Người dân nêu kiến nghị tại buổi đối thoại

Sau khi nghe ý kiến của các hộ dân, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện Nam Giang đã trực tiếp giải thích, trả lời cụ thể một số kiến nghị trên cơ sở đối chiếu các quy định của pháp luật; đồng thời đề xuất phương án áp giá bồi thường đảm bảo cho các hộ dân.

Ông Lê Văn Hường - Bí thư Huyện ủy Nam Giang mong muốn người dân đồng thuận để 2 dự án được triển khai trong tháng 9/2024. Đồng thời yêu cầu các ngành chức năng của huyện trong quá trình triển khai giải tỏa phải đảm bảo, chính xác, đúng theo quy định, đảm bảo quyền lợi của người dân. Khẩn trương bố trí đất tái định cư cho các hộ gia đình đủ điều kiện.

Ông Hường cũng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện thủ tục công nhận nguồn ngốc đất ở của các gia đình chưa có “sổ đỏ”. Các ngành chức năng liên quan có phương án hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách ổn định cuộc sống.

Tác giả: Văn Khanh