Chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trong thời gian tới.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó với diễn biến mưa lũ, sạt lở đất trong thời gian tới. UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn cập nhật thông tin tình hình mưa lớn, tổ chức rà soát triển, kiên quyết di dời sơ tán người dân, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lỡ đất, lũ ống, lũ quét nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân và cơ sở hạ tầng. Đồng thời, có phương án hỗ trợ tái định cư, ổn định đời sống cho các hộ dân phải di dời.

Theo đó, UBND huyện đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối, tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; Bố trí lực lượng trực đảm bảo 24/24 sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống thiên tai và kịp thời báo cáo tình hình thiệt hại (nếu có) về Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện  để tổng hợp báo cáo Thường trực UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.
      Công an huyện triển khai lực lượng tại các tuyến giao thông huyết mạch để hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông cơ giới đi lại an toàn; nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại khi có mưa lớn gây lũ chảy xiết, ngập lụt cục bộ.
     Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các lực lượng trên địa bàn chủ động triển khai lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ người dân kịp thời khi có mưa lớn, lũ quét, lũ ống; giúp các địa phương thực hiện công tác sơ tán dân khi có tình huống xấu xảy ra.
     Phòng Văn hóa-Thông tin huyện; Trung tâm Văn hóa Thể thao - Truyền thanh truyền hình huyện tăng cường thời lượng, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình diễn biến của mưa lớn, sạt lở đất để chính quyền địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh.
     Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 01, ngày 21/8/2023 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện; theo dõi, chỉ đạo và báo cáo kết quả triển khai của địa phương mình phụ trách về UBND huyện.
     Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện phân công cán bộ trực tiếp nhận thông tin chỉ đạo của tỉnh, tham mưu UBND huyện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo ứng phó kịp thời và báo cáo cho cấp trên theo quy định; Khi xảy ra mưa lớn, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn báo cáo kết qủa triển khai và báo cáo bằng văn bản về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện  và file mềm theo địa chỉ Email: nonggnhiep.ng@gmail.com để tổng hợp báo cáo.

Nguồn tin: Tin tức