Khai mạc trưng bày chuyên đề “Huyền thoại Trường Sơn”

Sáng ngày 16/5, tại huyện Nam Giang, Bảo Tàng tỉnh Quảng Nam phối hợp UBND huyện Nam Giang khai mạc trưng bày chuyên đề “Huyền thoại Trường Sơn”. Đây là hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường mòn Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2024). Đến dự có ông Lê Văn Hường – Bí thư Huyện ủy.

Các đại biểu cắt băng khánh thành trưng bày chuyên đề “Huyền thoại Trường Sơn”

Hơn 150 hiện vật được chọn trưng bày triển lãm chia thành 4 giai đoạn chính, gồm Trường Sơn thuở ban đầu (giai đoạn 1959 - 1963); đánh địch mà đi - mở đường mà tiến (giai đoạn 1964 - 1968); Trường Sơn (giai đoạn 1969 - 1972) và tất cả cho tổng tấn công (giai đoạn 1973 - 1975). Đây là những hiện vật, hình ảnh điển hình trong hàng nghìn hiện vật liên quan đến con đường Hồ Chí Minh huyền thoại được Bảo tàng Quảng Nam sưu tầm từ nhiều nguồn trong nhân dân và nhân chứng lịch sử suốt nhiều năm qua.

Các đại biểu được giới thiệu về những hình ảnh chiến tranh qua từng giai đoạn

Các em học sinh xem lại những kỷ vật thời chiến tranh

Ông Trần Văn Đức - Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Quảng Nam cho biết, đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, những đóng góp to lớn của các lực lượng tham gia chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn nói chung và hơn 150 km tuyến huyết mạch đi qua tỉnh Quảng Nam nói riêng. Tạo điều kiện cho các chiến sĩ và thanh niên xung phong năm xưa ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc qua hai cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử con đường mang tên Bác để không ngừng cống hiến sức trẻ, trí lực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trưng bày kéo dài từ ngày từ ngày 16 đến 20/5/2024.

Tác giả: Văn Khanh