Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Rằng ray gia vị đặc trưng của đồng bào Nam Giang

Là địa phương có đông đảo đồng bào các dân tộc như: Cơ tu; Ve; Tà Riềng sinh sống, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Giang có nhiều món ẩm thực ngon, hấp dẫn như, Za zá, thịt khô, cá niên, láp…, và các món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Giang không thể thiếu thứ gia vị đó là Rằng ray, một gia vị đặc trưng của núi rừng Nam Giang.

     Rằng ray là một loại gia vị đặc trưng được sử dụng trong ẩm thực của người Cơ Tu, Ve, Tà Riềng ở vùng núi rừng Nam Giang và các khu vực lân cận

     Cây Rằng ray có thể được tìm thấy trong nhiều loại đất ẩm và mát, thường được sử dụng cả trong y học dân gian và ẩm thực. Gia vị này thường có hương vị mạnh mẽ, đặc trưng và có thể thêm vào các món nước, món hầm, và các món canh để tăng cường hương vị.

     Rằng ray có thể được sử dụng tươi hoặc đã được làm khô, và nó thường có mặt trong các công thức truyền thống của người Cơ Tu, Ve; Tà Riềng. Cách sử dụng và kết hợp gia vị này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng món ăn và khẩu vị cụ thể của người chế biến.


   Ảnh: Cây Rằng ray

    Lá cây Rằng ray có chứa một loại tinh dầu có mùi thơm khá đặc trưng không giống bất cứ một loại gia vị nào.

    Chỉ cần một lá nhỏ và giã nát đều với một chén muối hạt là ngay lập tức chén muối được tẩm một hương vị vô cùng đặc biệt. Và cũng chỉ cần chừng ấy lá, vò nát trong tay là bàn tay của bạn có một mùi thơm đặc biệt suốt một buổi mà không phai.

     Muối lá Rằng ray Nam Giang, được lựa chọn từ những lá Rang rây thơm ngon của núi rừng, hòa nguyện cùng những hạt muối trắng thơm cho ra sản phẩm đặc trưng của núi rừng mới có được. Phù hợp cho chị e dùng chấm với trái cây, chấm với tất cả loại thịt luộc...gia vị cho bữa ăn. Ngoài ra, khi trộn thịt gà hoặc trộn gỏi cá thái mỏng, nhỏ trộn đều rất thơm, thú vị.

    Các món xà bần lòng heo; Za zá nấu ống tre còn tuyệt vời hơn nữa, từ xa xưa, loại cây này được người địa phương lấy lá dùng làm gia vị, dã muối ớt…mang lại mùi vị thơm đặc trưng khó quên!


     Ảnh: Sản phẩm muối rằng ray bày bán tại hội chợ

   Với ý tưởng mong muốn sưu tầm, lưu giữ lại cái hương vị đặc trưng của quê hương và muốn giới thiệu quảng bá đến mọi người ở thành phố và địa phương khác biết, thời gian qua, đã có một số hộ dân trên địa bàn huyện trồng vào trong chậu, bấm ngắn gọn, chăm sóc ra thành những cây gọn gàng, thơm tho, dễ mang đi xa, phù hợp để trong ban công, bàn làm việc, sân vườn. 

   Cùng với việc gìn giữ, quảng bá loại gia vị đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài tỉnh mà qua đây còn góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Nam Giang và mong muốn hương vị Rằng ray mãi đi vào lòng người.

Tác giả: Văn Thủy

Nguồn tin: Tin tức

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết