Sáng ngày 5 tháng 11; UBND huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổng điều tra rà soát hộ nghèo hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020 cho lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị có Đ/c La Lim Hậu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đ/c A Vô Tô Phương - PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo đó, đối với tiêu chí rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn giai đoạn 2016 - 2020 theo quy định tại Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng giai đoạn 2016 - 2020, đối tượng là tất cả hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống trên địa bàn có đến thời điểm rà soát (bao gồm cả số phát sinh trong năm 2020 và số có đơn đến thời điểm rà soát nhưng chưa xử lý) trên địa bàn toàn huyện. Phương pháp thực hiện là rà soát thông qua đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình tại thôn, tổ dân phố, xã, thị trấn của các địa phương để ước lượng thu nhập, xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản của gia đình. Công tác điều tra thu thập số liệu ở các hộ sẽ được thực hiện bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp và điều tra viên phải đến từng hộ để trực tiếp hỏi người cung cấp thông tin, ghi đầy đủ câu trả lời vào phiếu điều tra.

UBND huyện yêu cầu việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải đảm bảo đúng quy trình, phương pháp, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ và có sự tham gia của người dân, tạo sự đồng thuận nhằm xác định đúng đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống Nhân dân địa phương. Người cung cấp thông tin là chủ hộ hoặc người hiểu và nắm được thông tin yêu cầu của phiếu điều tra. Trong quá trình điều tra có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương, cơ sở; căn cứ tiêu chí chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện hành; rà soát từ khu dân cư, trực tiếp đối với từng hộ gia đình. Kết thúc cuộc điều tra, từng địa phương phải xác định được chính xác số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và thành viên thuộc hộ đầy đủ thông tin để theo dõi, quản lý, báo cáo cấp trên phê duyệt, công nhận; phải phân loại được hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo tiêu chí quy định của Trung ương.

Theo kế hoạch việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ tiến hành ngay sau hội nghị này và kết thúc vào ngày 30/11, nhằm tổng hợp báo cáo về tỉnh.