Hội nghị sơ kết công tác giảm nghèo 9 tháng đầu năm 2020

Sáng ngày 15 tháng 9; UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá công tác giảm nghèo 9 tháng đầu năm 2020. Tham dự hội nghị có Đ/c Lê Văn Hường- Bí thư Huyện ủy, Đ/c La Lim Hậu-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các ngành, địa phương, Đ/c A Viết Sơn - PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện luôn được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, theo đó UBND huyện đã chỉ đạo kịp thời các địa phương xây dựng kế hoạch giảm nghèo, triển khai thực hiện có hiêụ quả nguồn vốn đầu tư cho hộ nghèo và phấn đấu giảm hộ nghèo hàng năm theo hướng bền vững.

Thông qua việc đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tác động trực tiếp từ các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo; đời sống của người nghèo, cận nghèo, người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn đã được cải thiện rõ rệt, nhất là về y tế, giáo dục và nhà ở; nhiều công trình cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng và phát huy tốt tác dụng, như: giao thông, trường học, trạm y tế, công trình thủy lợi,... đã tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông, phát triển sản xuất.

Công tác đào tạo nghề gắn liền với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; qua đó, đã góp phần thay đổi nhận thức của nhiều lao động nông thôn, miền núi trên địa bàn huyện và đã có nhiều điển hình lao động sau học nghề có việc làm, có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống, thoát khỏi tình trạng khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Năm 2020, Tổng nguồn vốn phân bổ: 79.804 triệu đồng, trong đó: Vốn đầu tư phát triển: 64.992 triệu đồng; Vốn sự nghiệp: 14.812 triệu đồng. Tính đến nay, toàn huyện có 313 hộ nghèo, cận nghèo đăng ký thoát nghèo bền vững năm 2020; trong đó, hộ nghèo: 264 hộ; hộ cận nghèo 49 hộ; đạt 66% so với chỉ tiêu kế hoạch huyện giao; đạt 75,42% so với chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Địa phương có số lượng hộ nghèo đăng ký nhiều nhất là thị trấn Thạnh Mỹ 62 hộ, xã Tà Bhing 42 hộ, xã đăng ký ít nhất là Zuôih 06 hộ.

Nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2020, cần phấn đấu giảm các hộ nghèo theo Kế hoạch đề ra, trong đó 71 hộ nghèo đối tượng chính sách và phấn đấu không còn hộ nghèo thuộc diện người có công. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi các cấp, các ngành phải phát huy vai trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cần đẩy nhanh tiến độ các dự án; đặc biệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn cả Trung ương lẫn địa phương. Ban chỉ đạo các chương trình MTQG cấp huyện đến xã đôn đốc, kịp thời báo cáo nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong tổ chức thực hiện công tác giảm nghèo, nhất là Chương trình MTQG giảm nghèo và chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững. Chú trọng triển khai thực hiện tốt dự án truyền thông về giảm nghèo và giảm nghèo về thông tin, thực hiện đào tạo, tập huấn cho cán bộ giảm nghèo, nhất là công tác triển khai tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; tiếp tục bám sát, triển khai thực hiện các giải pháp đề ra theo kế hoạch của UBND huyện đã ban hành.

Tác giả: Văn Thủy