Gương sáng già làng

(QNO) - Bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, già làng Alăng Nhứch (xã Chơ Chun, Nam Giang) ngoài việc tích cực vận động bà con dân bản phát huy tinh thần đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, còn là một điển hình trong phong trào bảo vệ đường biên cột mốc, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Là người Tà Riềng (thuộc dân tộc Giẻ Triêng), già làng Alăng Nhứch nay tròn 64 tuổi đời, 32 năm tuổi Đảng. Những năm qua, già đã cung cấp hàng trăm tin có giá trị cho Đồn Biên phòng La Êê (quản lý địa bàn xã Chơ Chun và La Êê) về tình hình liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh biên giới, tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy; về những kẻ xấu truyền đạo trái pháp luật, gây rối trật tự xã hội, nhất là các thủ đoạn tập hợp, lôi kéo đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia các tổ chức phản động trên địa bàn. Từ đó góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự tại cơ sở.

Tham gia tổ tự quản đường biên cột mốc thôn A Xòo, bản thân già Nhứch cùng lực lượng biên phòng, dân quân xã trực tiếp trèo đèo lội suối đi tuần tra, phát quang bảo vệ đường biên, cột mốc; tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”... Thượng tá Quách Thiện Dư - Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê cho biết: “Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đồn quản lý được giữ vững và ổn định, trong đó có sự đóng góp của già Alăng Nhứch, mặc dù già Nhứch tuổi đã cao. Được sự tín nhiệm của bà con và quá trình công tác ở địa phương, già Nhứch được công nhận là già làng có uy tín”.

Trong thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, già Alăng Nhứch luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại dân cư; cải tạo hơn 10ha vườn tạp, đất trống, đồi núi trọc để tăng diện tích cây trồng cho người dân; hiến hơn 100m2 đất làm đường giao thông liên thôn... Già còn áp dụng thí điểm mô hình kinh tế trang trại. Qua đó không những giúp gia đình mình thoát nghèo mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu thông qua việc hướng dẫn quy trình kỹ thuật.

Ông Coor Dương - Bí thư Đảng ủy xã Chơ Chun cho biết: “Già Nhứch là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra còn là tấm gương về tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong giáo dục con cháu. Nghe lời già Nhứch, thôn A Xòo không có ai phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm rẫy nữa”.

Tác giả: Hồng Anh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam