Tấm gương vượt khó học tập của Em Zơ Râm Minh Hiếu

Khi nghe tin em Zơ Râm Minh Hiếu con của cô A Lăng Vươm ở thôn Pà Dấu 1 thị trấn Thạnh Mỹ huyện Nam Giang thi đỗ vào trường đại học An Ninh thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đến nhà tìm hiểu, trong căn nhà ván nhỏ đơn sơ chưa đầy 30 m2 chỉ đủ kê hai chiếc gường ngủ và một bộ bàn nghế. Khi thấy chúng tôi đến, lúc đầu cô cũng ngỡ ngàng, nhưng qua thời gian trò chuyện cô tâm sự với chúng tôi rất nhiều, từ chuyện này sang chuyện khác, trong đó gần như là toàn bộ những câu chuyện kể về con cô - em Zơ Râm Minh Hiếu.

Đầu năm 2001, ba em Hiếu qua đời, khi ấy em Hiếu mới tròn năm tuổi, em còn nhỏ chưa hiểu được từ đây em sẽ xa ba mãi mãi, em rất vô tư, hồn nhiên vui đùa ngoài sân cùng chúng bạn, thỉnh thoảng em lại vào hỏi mẹ sao ba ngủ lâu nhưng chưa thấy dậy, khi ấy cô Vươm chỉ biết ôm con ngồi khóc. Cuối năm 2001, cô Vươm nhận quyết định đi học chuyên tu bác sỹ ngoài thành phố Huế; Năm đầu tiên học, cô gửi em Hiếu cho các cô, chú chăm nom giúp, sau khi học được một năm, thấy nhớ con, có những lúc cô định bỏ học giữa chừng để về lo cho con, nhưng sau một thời gian suy nghĩ cô quyết định chuyển em Hiếu vào Huế để đi học; Khó khăn lại chồng lên khó khăn nhưng được ở bên con, lo lắng cho con dù có cực mấy cô cũng quyết tâm vượt qua; Hai mẹ con thuê căn phòng chỉ đủ để cái gường ngủ và một chiếc xe máy. Thời gian ở Huế, mỗi buổi sáng hai mẹ con cùng đi học, chiều về cô tranh thủ đi dọc bờ Sông Hương để hái rau về cải thiện thêm bữa ăn. Cứ như vậy cuộc sống của hai mẹ con trôi qua bốn năm nơi đất khách quê người; Một điều đáng mừng là trong thời gian học ở đây được sự chăn lo của mẹ cùng với sự nổ lực của bản thân em  Hiếu luôn là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Trở về Nam Giang công tác, hai mẹ con đùm bọc nhau vượt qua mọi khó khăn và em Hiếu đã thi đạt điểm cao nhất vào lớp 6 của trường Dân Tộc Nội Trú huyện; tiếp tục nhiều năm liền đạt học sinh giỏi và là học sinh tích cực trong mọi hoạt động, phong trào của nhà trường; Chính vì vậy, tốt nghiệp THCS em đã đứng đầu danh sách những em học sinh trúng tuyển vào trường THPT Dân Tộc Nội Trú tỉnh Quảng Nam. Với sự quan tâm động viên của mẹ, trong suốt thời gian sống xa nhà, em Hiếu luôn cố gắng không ngừng và ngày hôm nay đáp lại những cố gắng và sự mong mỏi cũng như tình thương của mẹ trong 18 năm. Em Hiếu đã mang về giấy báo trúng tuyển vào trường đại học An Ninh thành phố Hồ Chí Minh. Đây quả là phần thưởng xứng đáng dành cho em và người mẹ đơn thân trong suốt 13 năm không có bóng hình người cha, người chồng song hành.

Tấm gương vượt khó học tập của em học sinh người dân tộc Tà Riềng mồ côi cha từ nhỏ như em Hiếu ở thôn Pà Dấu 1, thị trấn Thạnh Mỹ huyện Nam Giang là một tấm gương sáng đáng được ghi nhận và biểu dương...

Tác giả: Văn Khanh

Nguồn tin: namgiangrt