Đăk Ngol có điện

Sau nhiều năm chờ đợi, đường dây trung hạ thế và trạm biến áp cấp điện thôn Đăk Ngol đã hoàn thành, được nghiệm thu đóng điện. Đây là thôn cuối cùng của xã biên giới La Êê (huyện Nam Giang) có điện lưới quốc gia.

Những ngày cuối tháng 6, Điện lực Nam Giang đã tiến hành nghiệm thu đóng điện đường dây trung hạ thế và trạm biến áp (TBA) cấp điện thôn Đăk Ngol. Dự án kéo điện về xã La Êê được triển khai từ đầu năm 2013, gồm 13,5km lưới điện 22kV và 5,5km lưới điện 0,4kV với 4 TBA 100kVA, kinh phí khoảng 28 tỷ đồng, đầu tư cấp điện cho 3 thôn Pa Lang, Pa Ooi, Đắk Ngol.

Cán bộ điện lực đóng điện cho thôn Đăk Ngol, xã La Êê (Nam Giang). Ảnh: H.P

Tết Nguyên đán 2015, người dân 2 thôn Pa Lang, Pa Ooi vui mừng ăn cái tết đầu tiên dưới ánh điện quốc gia. Nhiều gia đình lần đầu tiên được tiếp xúc và sử dụng các thiết bị điện sinh hoạt trong gia đình như ti vi, máy quạt, nồi cơm điện, máy xay xát… Đời sống vật chất được cải thiện, đời sống tinh thần của người dân cũng được nâng lên. Tuy nhiên, niềm vui này chưa đến được với Đăk Ngol. Nỗi “khát” điện vẫn ngày đêm thường trực, dù thôn Đăk Ngol chỉ cách trung tâm xã La Êê khoảng 6km. Những tiện ích mà ánh điện mang lại cho người dân hai thôn bên cạnh trở thành động lực để dân thôn Đăk Ngol tình nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho ngành điện thi công công trình kéo điện cho Đăk Ngol. Mỗi ngày trôi qua, từng ki lô mét đường dây điện được kéo qua những ngọn đồi về phía Đăk Ngol, rút ngắn dần nỗi mong chờ của họ. Công trình được nghiệm thu, đóng điện mang lại niềm vui lớn cho người dân Đăk Ngol, hoàn thành cấp điện cho toàn bộ xã biên giới La Êê.

Có điện, đời sống người dân thôn Đăk Ngôl như bước sang một trang mới. Bà con có thể mua sắm các thiết bị nghe nhìn để giải trí, học hỏi các phương thức trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, mua sắm máy móc phục vụ sản xuất... Ông A Viết Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã có 54/63 thôn của 11/12 xã (trừ xã Chơ Chun) với 5.490 hộ dân có điện (chiếm 84,3% số hộ toàn huyện). Quyết tâm đưa điện đến những bản làng vùng sâu, vùng xa như Đăk Ngol không chỉ góp phần giải quyết những khó khăn, nâng cao đời sống mà còn tạo điều kiện để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao. Hiện vẫn còn 9 thôn, khu tái định cư, khu giãn dân xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện còn “trắng” điện. Song những nơi này cũng đang nằm trong kế hoạch đầu tư cấp điện cho 100% thôn theo chủ trương của tỉnh cuối năm 2015.

Tác giả: H. Phương - T. Công

Nguồn tin: Báo Quảng Nam