Hội làng kết nghĩa

Lần đầu tiên, lễ hội đâm trâu được tổ chức nhằm ghi dấu mối tình đoàn kết giữa hai làng vùng biên Đắc Tà Vâng (xã Đắc Tôi, Nam Giang) với bản Đắc Tà Oọc Nhày (huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông, Lào) nhân dịp chào đón năm mới Ất Mùi.

Không khí mùa xuân càng thêm ý nghĩa trong ngày hội kết đoàn giữa hai làng, bản vùng biên Nam Giang - Đắc Chưng đón mừng năm mới. Theo già làng Đắc Tà Vâng - ông Zơrâm Nhier, đây là lần đầu tiên lễ hội kết nghĩa anh em được tổ chức, kể từ sau ký cam kết giữa các thôn, bản hai bên biên giới Nam Giang - Đắc Chưng vào cuối tháng 9.2013. Ngày hội còn là dịp chào đón năm mới, cầu may cho mùa màng bội thu, dân làng no ấm. “Trước khi lễ hội được tổ chức, dân làng đã có nhiều buổi họp bàn và thống nhất đóng góp hỗ trợ công cán, của cải cho thành công chung của lễ hội. Ngoài chào đón năm mới, ngày hội còn thể hiện tình nghĩa giữa đồng bào Tà Riềng bản địa với các bạn Lào ở bản Đắc Tà Oọc Nhày, thông qua lễ hội đâm trâu cùng giao lưu văn hóa truyền thống” - già Nhier cho biết thêm.

Buổi sáng trước khi diễn ra lễ hội, đồng bào Tà Riềng chen chân chật kín xu-moong (nhà sinh hoạt truyền thống của đồng bào Tà Riềng). Những bà mẹ xúng xính trong sắc màu thổ cẩm, lưng địu con nhỏ cùng chung vui với lũ làng. Điệu rê rê, ting tít truyền thống được các chàng trai, cô gái thể hiện đầy quyến rũ, hòa cùng nhịp điệu trống chiêng rộn ràng. Ông Zơrâm Vóm - Trưởng thôn Đắc Tà Vâng cho biết, năm 2013 dân làng Đắc Tà Vâng dựng xong xu-moong truyền thống, khôi phục không gian văn hóa của đồng bào Tà Riềng. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên việc tổ chức khánh thành mừng công chưa được thực hiện. Năm nay, được sự hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của dân làng, đồng bào tổ chức ngày hội nhằm mừng công, chào đón năm mới, cũng như tạo cơ hội giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa hai thôn, bản vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Giữa tiết trời mùa xuân và không gian văn hóa truyền thống của đồng bào bản địa, điệu múa rê rê, ting tít hòa cùng điệu sáo đinh tút được đồng bào thể hiện, đã góp thêm màu sắc cho ngày hội làng. Ông Sup Su May, một người bạn Lào ở bản Đắc Tà Oọc Nhày phấn khởi: “Vui lắm, ý nghĩa lắm khi được tham gia ngày hội chào đón năm mới của các bạn ở Việt Nam. Hy vọng tình đoàn kết giữa hai thôn, bản tiếp tục được thắt chặt, ngày càng bền vững”. Từ bản Đắc Tà Oọc Nhày, người dân nước bạn Lào vượt đường rừng, cùng chung vui ngày hội kết nghĩa với đồng bào Đắc Tôi. Dù sinh sống ở nước bạn Lào nhưng nhiều người trong số họ cũng là dân tộc Tà Riềng nên rất tương đồng về văn hóa truyền thống. Bởi vậy, trong ngày hội, họ cùng nhau vui múa, ca hát và biểu diễn nhạc cụ đinh tút trong niềm vui, phấn khởi.

Việc tổ chức ngày hội kết nghĩa, chào đón năm mới giữa hai thôn, bản Đắc Tà Vâng và Đắc Tà Oọc Nhày sẽ là cơ hội để hai thôn, bản kết nghĩa giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và cùng chào đón năm mới theo phong tục truyền thống của đồng bào hai bên biên giới. “Ngoài giao lưu văn hóa truyền thống, chính quyền xã Đắc Tôi và  Ban nhân dân thôn Đắc Tà Vâng cũng đã hỗ trợ 6 thùng áo quần, cùng hàng trăm gói muối và mì chính với tổng trị giá gần 10 triệu đồng, nhằm giúp người dân bản Đắc Tà Oọc Nhày có thêm điều kiện trang trải trong cuộc sống sinh hoạt” - ông Tơ Ngôl Vứch, Chủ tịch UBND xã Đắc Tôi chia sẻ.

Tác giả: Đăng Nguyên

Nguồn tin: Báo Quảng Nam