Nam Giang triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước tình hình nắng, nóng kéo dài, UBND huyện Nam Giang yêu cầu các ngành, địa phương triển khai thực hiện nhiều biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện.

ảnh: Huyện Nam Giang nghiêm cấm các hoạt động sử dụng lửa gây nguy cơ cháy rừng trên địa bàn huyện

Theo đó, yêu cầu các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR.

Trong những ngày cảnh báo nhiệt độ không khí trên 37℃, tổ chức tuyên truyền lưu động kết hợp thông báo nghiêm cấm đốt xử lý thực bì, mọi hoạt động sử dụng lửa trong và gần rừng; bố trí lực lượng ứng trực 24/24, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng; hướng dẫn Nhân dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan ký cam kết, thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Tổ chức trực PCCCR trong mùa khô hanh và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ để chủ động trong công tác phòng cháy rừng và chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ; “5 sẵn sàng” lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy và thông tin. Các Ban quản lý rừng kiểm tra, rà soát phương án PCCCR đã xây dựng, xác định cụ thể những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về PCCCR.

Công an huyện, Cơ quan Quân sự huyện, các Đồn Biên phòng bố trí lực lượng, dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu. Chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm tra, diễn tập… trong rừng có trách nhiệm phòng chống cháy rừng.

UBND các xã, thị trấn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là các hoạt động sản xuất nương rẫy, xử lý thực bì sau khi khai thác rừng trồng…

Chỉ đạo các lực lượng Kiểm lâm địa bàn, Công an xã, dân phòng tăng cường bám địa bàn, thường xuyên tuần tra, giám sát các vùng trọng  điểm có nguy cơ cháy rừng; phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng để quản lý tốt địa bàn và tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xử lý thực bì; hướng dẫn xây dựng đường ranh cản lửa, thời gian đốt, cách thức đốt ... theo đúng quy định, tổ chức quản lý, bảo dưỡng, tu sửa các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ, công trình PCCCR.

Huyện Nam Giang hiện có 55.510,08ha nằm trên lưu vực Sông Bung thuộc địa phận của các xã Chơ Chun, Chà Vàl, La Dê, La Ê, Tà Bhing, Tà Pơơ, Zuôih, Đắc Pre, Đắc Pring, Đắc Tôi và thị trấn Thạnh Mỹ, thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ Nam Giang, Vườn quốc gia Sông Thanh có diện tích hơn 76.500 ha, trải dài trên địa bàn 12 xã của 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn

Tác giả: Văn Thủy

Nguồn tin: Tin tức