Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm việc với huyện Nam Giang

Chiều ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đã có buổi làm việc với huyện Nam Giang về tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Cùng dự có đại diện các Sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo, tổng kế hoạch vốn năm 2024 huyện được phân bổ hơn 349 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn năm 2023 kéo dài. Trong đó, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hơn 34 tỷ đồng; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hơn 119 tỷ đồng; chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hơn 196 tỷ đồng. Đến nay, Nam Giang đã phân bổ nguồn vốn thực hiện 03 chương tình mục tiêu quốc gia năm 2024 là hơn 231 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 87%. Đến 31/5, huyện đã giải ngân vốn đầu tư hơn 46 tỷ, đạt tỷ lệ 23,4%; vốn sự nghiệp giải ngân đạt 8,63%. Huyện Nam Giang phấn đấu đến 31/1/2025 giải ngân đạt tỷ lệ 100% kế hoạch vốn.
     Tại buổi làm việc, đ/c A Viết Sơn- Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, trong những năm qua, mặc dù được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, tỉnh và huyện cũng đặt quyết tâm cao triển khai bằng nhiều giải pháp nhưng đến nay huyện vẫn chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nguyên nhân chủ yếu do năng lực quản lý, điều hành các nguồn vốn đầu tư tại các xã còn khó khăn, hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên; tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng chung; một số bộ phận cán bộ, nhân dân còn có tư tưởng e ngại về xây dựng nông thôn mới nên không phát huy được nguồn lực trong nhân dân.
     Tại buổi làm việc, huyện Nam Giang cũng kiến nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực để huyện triển khai xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với 03 xã Đắc Tôi, La Dê, Tà Bhing phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và các xã đạt dưới 15 tiêu chí. Đồng thời, điều chỉnh, bổ sung kinh phí một số dự án thuộc Chương trình giảm nghèo bền vững và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đề nghị huyện Nam Giang tiếp tục quán triệt nghiêm túc việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia từ huyện đến cơ sở. Triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp để việc thực hiện mang lại kết quả tốt. Trong đó, tập trung phân bổ các nguồn vốn còn lại; yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng chi tiết kế hoạch và đề ra mốc thời gian cụ thể giải ngân nguồn vốn của các chương trình.

Tác giả: Y Thơm