Xét xử lưu động vụ án cố ý gây thương tích tại xã Tà Bhing

Vừa qua, tại sân cộng đồng thôn Pà Căng, xã Cà Dy, Tòa án nhân dân huyện Nam Giang mở phiên tòa xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Trần Văn Hiện, sinh năm 1981, trú tại thôn Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Bị cáo Hiện trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang:  bị cáo Hiện cùng ông Nguyễn Lương Dũng và ông Phan Thanh Thi thỏa thuận bằng miệng với nhau là cùng làm chung ăn chung, và chia đều sản phẩm thu được, bị cáo làm bẫy rừng, ông Dũng và ông Thi làm vàng sa khoáng tại khu khe Chu địa bàn thôn Za Ra, xã Tà Bhing. 16h00 chiều ngày 19/2/2015, bị cáo cùng ông Dũng và ông Thi ngồi uống rượu tại láng trại, thì nảy sinh cải vả giữa ông Dũng và bị cáo, do có mâu thuẫn về việc bị cáo không chia phù hợp số tiền bán 1 con thú rừng bẫy được. Sau cãi vã, ông Dũng lên võng nằm, còn bị cáo tiếp tục uống rượu với ông Thi. Khoảng 15 phút sau, còn bực tức nên ông Dũng rời khỏi võng đi đến dùng tay tát vào mặt bị cáo 1 cái, bị cáo Hiện rút con dao để trên sạp bếp chém 1 nhát vào tay phải ông Dũng. Ông Dũng bỏ chạy, bị cáo đuổi theo chém tiếp 1 nhát vào vai phải ông Dũng làm ông dũng bị ngã rơi xuống khe gần lán trại. Bị cáo nhảy theo chém 1 nhát nữa vào tay phải ông Dũng. Ông Dũng nói “ thôi a Hiện tha cho em”, bị cáo dừng tay quay lại lán trại rồi thu xếp áo quần rời khỏi rừng. Ông Dũng thì chạy đến lán trại của cha mình và sau đó được đưa đến bệnh viện. Ngày 25/5/2016 bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã. Theo kết quả giám định thì vị trí các vết thương do bị cáo dùng dao chém có tỷ lệ thương tích là 08%, còn lại 3 vết thương có tỷ lệ thương tích là 05%  do bị cáo truy đuổi chém ông Dũng làm ông Dũng rơi xuống khe va vào cây, đá; tổng tỷ lệ thương tích là 13%.

Xét thấy nguyên nhân lỗi trước hết thuộc về bị cáo, tuy nhiên ông Dũng cũng có hành vi trái pháp luật đối với bị cáo. Qua phân tích đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, xét trách nhiệm dân sự và quá trình nhân thân của bị cáo. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hiện 12 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Vụ án cũng là bài học cho tất cả mọi người về cách ứng xử, xử lý khi có mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống, theo đúng chuẩn mực đạo đức xã hội để không có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tác giả: Bích Trinh