Tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên

Là địa phương có truyền thống cách mạng được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; trong những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm đúng mức đến việc tổ chức triển khai thực hiện pháp lệnh, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng, quản lý lực lượng Dự bị động viên (DBĐV)

Sáng 18/6, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên (1996-2016). Tham dự hội nghị có đồng chí đại tá Phùng Xuân Đào, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đồng chí A Viết Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí A Viết Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện pháp lệnh về lực lượng Dự bị động viên

Là địa phương có truyền thống cách mạng được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm đúng mức đến việc tổ chức triển khai thực hiện pháp lệnh, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng, quản lý lực lượng Dự bị động viên (DBĐV). Trong đó, công tác đăng ký, quản lý quân nhân dự bị, phương tiện kĩ thuật của nền kinh tế quốc dân được duy trì thường xuyên, có nề nếp. Hệ thống sổ sách, mẫu biểu được củng cố, điều chỉnh, bổ sung đầy đủ. Thực hiện đúng quy định về lập kế hoạch xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên; trên cơ sở chỉ tiêu và phân vùng động viên cho từng đơn vị, với phương châm kết hợp đúng chuyên nghiệp quân sự với gọn địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trong việc quản lý, huấn luyện, đồng thời củng cố việc xây dựng, quản lý các đơn vị DBĐV đi vào nề nếp, hiệu quả hoạt động ngày càng tốt hơn. Trong công tác huấn luyện, bảo đảm đầy đủ vũ khí trang bị hậu cần kỹ thuật, chế độ chính sách cho quân nhân dự bị theo Pháp lệnh. Về đầu mối tổ chức gồm có 3 đồn biên phòng, tiểu đoàn Bộ binh124, phân đội trực thuộc và mở rộng cơ quan quân sự huyện thời chiến đã sắp xếp đạt 100% so với chỉ tiêu. Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DBĐV của huyện chiếm 16%, đoàn viên, chiếm 57%. Đến nay, toàn huyện đã bổ nhiệm được 76/76 đ/c Quân nhân dự bị giữ chức vụ chỉ huy đơn vị DBĐV đạt 100% so với nhu cầu. Cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ quan quân sự huyện đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội thực hiện tốt việc đón nhận, bàn giao và động viên quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Đồng thời đăng ký vào ngạch dự bị đảm bảo đầy đủ, chính xác; tổ chức tốt việc bồi dưỡng, tạo nguồn từ lực lượng Dân quân tự vệ đã hết hạn tuổi nhập ngũ theo Luật và cán bộ công chức có chuyên môn kỹ thuật để chuyển ngạch dự bị hạng 2, bổ sung nguồn cho các đơn vị DBĐV. Nhờ thực hiện tốt công tác huấn luyện diễn tập, mà quân số trạm đạt cao. Tổng quân số huấn luyện kiểm tra sẵn sàng động viên từ năm 1996-2016 là 1768/1784 đạt 99% so với chỉ tiêu.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận nêu ý kiến phân tích chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp lệnh về lực lượng DBĐV như: đội ngũ cán bộ làm công tác động viên ở huyện, xã, đơn vị quản lý trực tiếp quân dự bị động viên vừa thiếu, vừa yếu, và không ổn định; công tác đăng ký, quản lý nguồn DBĐV ở cơ sở chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; việc điều động  Quân nhân dự bị (QNDB) đi tham gia huấn luyện diễn tập và kiểm tra sẵn sàng động viên còn khó khăn, quân nhân sau khi xuất ngũ về địa phương chưa được bố trí việc làm nhiều do đó việc huy động lực lượng DBĐV hiện nay gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo quân số theo kế hoạch…. Qua đó các đại biểu cũng đưa ra nhiều đề nghị, kiến nghị như: Biên chế cán bộ làm công tác động viên của cơ quan quân sự hiện nay chưa phù hợp; tạo việc làm cho quân nhân sau khi xuất ngũ…

Cũng tại hội nghị lần này, UBND huyện Nam Giang đã khen thưởng cho 9 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Pháp lệnh về lực lượng DBĐV.

Tác giả: Bích Trinh