Nam Giang phát huy vai trò người có uy tín trong bảo vệ tổ quốc

Những năm qua, công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tranh thủ già làng trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn được lực lượng công an huyện Nam Giang chú trọng. Toàn huyện Nam Giang có gần 100 ngưòi có uy tín, già làng trưỏng bản, họ được coi là những cánh tay đầy sức mạnh, giúp chính quyền và lực lượng công an vững vàng trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều năm liền già làng A Lăng Rêh thôn Ngói, xã Cà Dy, huyện Nam Giang luôn được bà con tín nhiệm bầu giữ nhiều vị trí quan trọng của thôn Ngói như Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn và là chỗ dựa tin cậy của bà con thôn Ngói. Nhờ nắm chắc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếng nói của già làng A Lăng Rêh luôn được bà con lắng nghe, ủng hộ. Nhờ sự góp sức của già làng A Lăng Rêh mà trong nhiều năm qua, thôn Ngói không xảy ra tình hình mất an ninh trật tự, bà con thôn bản không có người phạm pháp. Và già Rêh là một trong hàng chục già làng, người có uy tín đã và đang hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an huyện Nam Giang trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Trao đổi với chúng tôi, Ông A Lăng Rếh, người có uy tín thôn Ngói, xã Cà Dy cho biết: Cảm ơn Đảng, nhà nước đã quan tâm đến người Cơtu, giờ xây dựng cuộc sống mới đảm bảo an ninh trật tự thì đồng bào Cơtu phải biết đoàn kết, là già làng có uy tín thì mình vận động con cháu nghe theo đảng, nhà nước, công an huyện, công an xã cũng đến trực tiếp cùng với già làng đi vận động nhân dân, con cháu không vi phạm pháp luật, đoàn kết chống lại kẻ xấu, truyền thống của dân tộc Cơtu là đoàn kết.

Thông qua công tác tranh thủ người có uy tín, già làng trưởng bản đã giúp lực lượng công an huyện Nam Giang nắm bắt những thông tin về tình hình an ninh trật tự ở từng địa bàn cơ sở, từ đó giải quyết kịp thời những vấn đề an ninh trật tự ngay từ thôn bản. Còn nhớ những năm trước đây, tình hình tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ diễn ra rất phức tạp trên địa bàn các huyện miền núi, trong đó có Nam Giang, gây mất an ninh trật tự cũng như nhiều hậu quả xấu. Song nhờ vào tiếng nói của người có uy tín, già làng, trưởng bản, đến nay, công an huyện Nam Giang đã thu hồi gần 1000 khẩu súng các loại, đây là một trong những hiệu quả rõ nét nhất của việc tranh thủ người có uy tín, góp phần vào giữ gìn bình yên cho rừng núi Nam Giang. Thượng tá Lê Văn Chín – Phó trưởng Công an huyện cho biết: Với địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì việc vận động ban đầu thì rất khó, vì người dân hiện nay có vũ khí nhưng họ để trên nương trên rẫy không để ở nhà, nên do đó công an huyện phải phân công công an quản lý hành chính, đội an ninh trực tiếp xuống gặp những người già làng có uy tín để vận động họ tác động đến nhân dân và họ tự giác giao nộp.

Có thể nói, với niềm tin son sắt vào Đảng, Bác Hồ kính yêu, với uy tín của mình, những già làng trưởng bản tại huyện miền núi cao Nam Giang đã và đang góp một phần không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương cũng như đóng góp vào sự phát triển đi lên nơi mãnh đất vùng biên Nam Giang.

Tác giả: Văn Thủy