Nam Giang: Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT huyện Nam Giang

Sáng ngày 9 tháng 4; UBND huyện Nam Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập LLVT huyện (9.4.1949-9.4.2019).

Thực hiện sắc lệnh số 103/SL ngày 07/4/1949 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập bộ đội địa phương. Ngày 09/4/1949 Ban Chỉ huy Tỉnh đội quyết định thành lập huyện đội dân quân huyện Bến Giằng- lực lượng tiền thân của LLVT huyện Nam Giang. Với quân số ban đầu 12 đồng chí, ban đầu với 6 khẩu súng trường Mác, còn lại chủ yếu được trang bị mã tấu, giáo, kiếm.

Đ/c Chờ Rum Nhiên - Bí thư Huyện ủy đã trao bức  trướng cho LLVT huyện với dòng chữ: LLVT huyện phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, nêu gương, quyết thắng, xứng danh bộ đội cụ Hồ.

Trong suốt quá trình thành lập LLVT huyện Nam Giang đã có nhiều trận đánh tiêu biểu như: Các trận đánh mở đầu trong kháng chiến chống Mỹ đã giành được những thắng lợi như trận Gợp ngày 05/9/1959; trận Ga Lâu; trận đánh đồn A ró… tiêu biểu như trận đánh đồn Bót Xít khoảng 01 Đại đội lính bảo an chốt giữ, do đồng chí A Lăng Bin chỉ huy với quân số 70 đồng chí, chủ yếu súng trường và thủ pháo, lựu đạn, chỉ sau 30 phút chiến đấu ta làm chủ đồn, tiêu diệt gần 60 tên, bắt sống 20 tên…góp phần to lớn vào thắng lợi chung của quân và dân đất mẹ Quảng Nam,

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với nhân dân huyện nhà và các huyện miền núi đã đánh hơn 341 trận lớn, nhỏ; loại khỏi vòng chiến đấu hơn 1.329 tên địch; bắn rơi 37 máy bay; thu 121 súng các loại. Những chiến công mà cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện giành được đã góp phần viết nên những trang sử vàng, tô thắm lá cờ Quyết chiến, quyết thắng của LLVT tỉnh.

Những năm gần đây; Tình hình mọi mặt LLVT huyện Nam Giang ngày càng có những chuyển biến, tiến bộ vững chắc, trình độ sẵn sàng chiến đấu được nâng lên, luôn đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Trong đó, luôn tập trung xây dựng Cơ quan quân sự huyện vững mạng toàn diện, chính quy, có những chuyển biến vững chắc, tình hình chấp hành kỷ luật, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân ngày càng được tăng cường, củng cố. Đảng bộ quân sự huyện nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạng, Cơ quan đạt vững mạng toàn diện. Qua các đợt kiểm tra của Bộ Quốc Phòng; Quân Khu; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh…LLVT huyện luôn được đánh giá hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt năm 2018 đơn vị xếp thứ nhất hội thao quân sự trong lễ hội văn hóa các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam; xếp thứ hai trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT tỉnh; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Khen, Huyện ủy tặng Giấy Khen Đảng bộ Quân sự huyện đạt tổ chức cơ sở Đảng tiêu biểu vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Tác giả: Văn Thủy