Công nhận nói lý - hát lý Cơ Tu là di sản quốc gia

Bộ VH-TT&DL vừa công bố 17 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thuộc 5 loại hình: lễ hội truyền thống; tập quán xã hội và tín ngưỡng; tiếng nói, chữ viết; nghệ thuật trình diễn dân gian và nghề thủ công truyền thống. Trong đó, có thể loại nói lý - hát lý của người Cơ Tu ở huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang (Quảng Nam).

Trước đó, Hội đồng Di sản quốc gia cũng đã công nhận 6 di sản văn hóa của các cư dân xứ Quảng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, gồm: nghệ thuật bài chòi, múa tâng tung da dá, dệt thổ cẩm Cơ Tu, lễ rước cộ Bà Chợ Được, nghệ thuật hát bả trạo, cây nêu và bộ gu trong nghi lễ truyền thống của người Co. Như vậy, đến nay, Quảng Nam có 7 di sản được ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tác giả: A Lăng Ngước

Nguồn tin: Báo Quảng Nam