Người mẹ vùng cao

(QNO) - Đi qua bao mùa rẫy, những bước chân của mẹ vùng cao luôn in dấu trên chặng đường mưu sinh, đầy gian khó. Sự hy sinh thầm lặng, với họ là điều trân quý nhất trong cuộc đời, dành riêng cho chồng con, cùng mái ấm gia đình.

Niềm vui với các mẹ vùng cao đôi khi không phải cái gì đó quá lớn lao.

Vùng cao, bức tranh đa màu sắc của tạo hóa với bao điều kỳ diệu, cùng phong cảnh hữu tình và câu chuyện huyền bí. Nhưng chất chứa bao nỗi niềm vẫn là câu chuyện về các mẹ - những người phụ nữ vùng cao chịu thương, chịu khó với cuộc đời mưu sinh, lam lũ nơi "rừng thiêng, nước độc".

Những người phụ nữ tại làng Cần Đôl (xã Chà Vàl, huyện Nam Giang) cùng phụ giúp đàn ông trong làng dựng gươl mới.

Gắn cuộc đời với rừng, với những bản làng ở nơi thung sâu, những người mẹ vùng cao tìm niềm vui cho riêng mình bằng những sắc màu của núi, hương thơm của rừng và bếp lửa hồng cùng con cháu sum vầy.

Truyền nghề.
Niềm vui của bà.
Những bước chân của người mẹ vùng cao Ngọc Linh luôn in hằn trên từng phiến đá, cùng giọt mồ hôi trên hành trình "cõng thuê về nóc".
Qua sông thăm rẫy.
Đã ngoài 70 tuổi, nhưng cụ bà người Xê Đăng ở nóc Măng Lùng (xã Trà Linh, Nam Trà My) này vẫn lên rừng hái rau về nuôi heo. "Để mai mốt bà mua cá khô", bà nói như cảm ơn khi nhận ít đồng tiền từ tay khách qua đường.
Buổi trưa, một người phụ nữ ở xã Sông Kôn (huyện Đông Giang) vội vã trở về nhà sau chuyến thăm rẫy. Trên vai, gùi củi nặng trĩu lắc lẻo bên chiếc cầu treo.
Phút dừng chân bên vệ đường của những người mẹ Cơ Tu ở xã A Nông (Tây Giang). Lên rẫy chặt củi nhưng trên lưng các bà mẹ luôn địu theo những đứa con nhỏ.
Về nhà.
Khi mọi công việc đã hoàn tất, họ lại tìm niềm vui cùng con cái bên không gian riêng của gia đình.
Tuổi già thảnh thơi hiếm hoi của những người mẹ vùng cao.

Tác giả: A Lăng Ngước

Nguồn tin: Báo Quảng Nam