Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Nam Giang

Chiều ngày 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam gồm các đại biểu Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Đặng Thị Bảo Trinh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Nam Giang để nghe những kiến nghị, đề xuất của cử tri trước Kỳ họp thứ 5 (Quốc hội khóa XV).

Thông tin kết quả một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội quý I năm 2023 với cử tri, đại biểu Đặng Thị Bảo Trinh cho biết, cùng với cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I năm 2023 của Quảng Nam giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2022; quy mô nền kinh tế đạt 24.600 tỷ đồng, thu hẹp hơn 1.100 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 16.300 tỷ đồng; ngành du lịch Quảng Nam dần đang phục hồi mạnh mẽ và phát triển khá tốt với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn cùng các hoạt động giải trí đa dạng, đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Ngoài ra, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh ổn định, duy trì tốc độ phát triển với mức tăng đạt 3,6% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 6.487 tỷ đồng; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5,12% so với cùng kỳ năm trước...

Đại biểu Đặng Thị Bảo Trinh cũng thông tin một số nội dung dự kiến được bàn bạc, thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sắp tới, liên quan đến việc xem xét thông qua các dự án luật cùng nghị quyết về công tác lập pháp; hoạt động giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Kiến nghị tại buổi tiếp xúc, cử tri Nam Giang cho rằng biên chế hiện nay còn ít so với nhu cầu địa phương, nhiều cử tri Nam Giang kiến nghị không nên đưa chỉ tiêu biên chế của công an chính quy vào trong chỉ tiêu biên chế của xã; xem xét cho phép người dân tận dụng nguyên liệu gỗ để làm nhà; có cơ chế hỗ trợ người dân miền núi khai thác lâm sản phụ tại khu vực vùng đệm các khu bảo tồn, vườn quốc gia; xây dựng chính sách riêng đặc thù cho đồng bào miền núi trong việc thụ hưởng chính sách người cao tuổi... Ngoài ra, nghiên cứu quy hoạch khu nghĩa trang đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, đáp ứng nhu cầu thăm viếng của người dân; điều chỉnh kéo dài thời gian quy định về đất lâm nghiệp, giúp người dân ổn định phát triển sản xuất. Cử tri cũng kiến nghị, bày tỏ bức xúc hoạt động của nhà máy xi măng Xuân Thành gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân địa phương...

Từ những kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và địa phương Nam Giang giải đáp tại chỗ một số nội dung theo thẩm quyền. Nhiều nội dung giải đáp giúp người dân hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư, cơ chế hỗ trợ chính sách đặc thù tại miền núi... Từ đó, có chia sẻ với khó khăn chung của địa phương, nhất là trong đầu tư nguồn lực xây dựng hạ tầng cơ sở, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp thu những kiến nghị của cử tri, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc địa phương trong việc triển khai thực hiện cơ chế chính sách thời gian qua. Đồng thời cho biết, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến của cử tri để tham gia thảo luận, chia sẻ tại các cuộc họp của Quốc hội nói chung, cũng như trao đổi, tìm hướng giải quyết từ các Bộ, ngành Trung ương nói riêng. Thời gian tới, đồng chí Lê Văn Dũng đề nghị huyện Nam Giang và người dân tiếp tục quan tâm, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm triển khai có hiệu quả Nghị quyết 88 của Quốc hội; các nghị quyết, chương trình, dự án khác của Chính phủ, của tỉnh ban hành hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội miền núi. Đặc biệt là trong việc quy hoạch, sắp xếp dân cư; khuyến khích phát triển các mô hình sinh kế hiệu quả; nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số...Tác giả: Y Thơm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết