Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Sôi nổi tháng thanh niên mừng 90 năm sinh nhật Đoàn

Tháng Thanh niên là những ngày cao điểm để đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết trong công tác đoàn và trong thực tế cuộc sống. Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, Tháng Thanh niên năm 2021 được Huyện đoàn Nam Giang triển khai với mục tiêu tăng cường sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với thanh niên. Các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2021 được hướng tới triển khai sâu rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chương trình hoạt động cũng như nhu cầu của từng địa phương và nhân dân, đồng hành với địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Tháng thanh niên năm 2021 cũng đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 nên tháng thanh niên năm nay càng trở thêm ý nghĩa. Các hoạt động, phong trào, chương trình đã được tuổi trẻ toàn huyện triển khai theo từng mốc thời gian cụ thể, có công trình, phần việc, hoạt động cụ thể và phù hợp với điều kiện của từng cơ sở Đoàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trên mọi mặt trận công tác.


Ngay tuần đầu tiên của tháng thanh niên, sau khi Huyện đoàn Nam Giang tổ chức Lễ Phát động các cơ sở Đoàn toàn huyện đã ra quân triển khai trồng hơn 2000 cây xanh tại các tuyến đường, điểm trường học, cơ quan, điểm có nguy cơ sạt lở, tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom phân loại và tiêu hủy hơn 3 tấn rác thải, tổ chức nạo vét kênh mương, đào hơn 30 hố rác, hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và “Ngày chủ nhật xanh năm 2021 do TW Đoàn phát động.


Tuần thứ hai là tuần cao điểm tổ chức xây dựng các công trình thanh niên chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhật Đoàn. Các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã tập trung vận động nguồn lực, vận động ĐVTN đóng góp ngày công xây dựng rất nhiều công trình ý nghĩa, thiết thực. Huyện đoàn đã kêu gọi nguồn lực xây dựng 03 công trình thanh niên trị giá 275 triệu đồng, toàn huyện đã triển khai xây dựng hơn 300m đường bê tông nông thôn, xây dựng 01 nhà tình nghĩa, 01 sân khấu, 02 khu thiết chế văn hóa thể thao, san đắp, và xây 03 nền nhà cho 03 hộ gia đình khó khan, lắp đặt 30 bóng điện năng lượng mặt trời, xây dựng 05 tuyến đường thanh niên tự quản, bê tông 200m2 sân trường, xây dựng bồn hoa thanh niên. Các hoạt động đã thu hút hơn 2000 ĐVTN tham gia.


Tuần thứ ba là tuần nước rút hướng đến ngày sinh nhật Đoàn, các cấp bộ Đoàn đã tập trung vào các hoạt động chăm lo cho thanh niên, chăm sóc thiếu niên nhi đồng, đặc biệt là giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN. Trong tuần thứ ba, đã tổ chức tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động cho gần 1000 học sinh, ĐVTN, tổ chức Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính làm căn cước công dân cho học sinh khối lớp 12 trường THPT Tố Hữu, tổ chức mở 14 lớp cảm tình đoàn và kết nạp lớp Đoàn viên 90 năm sinh nhật Đoàn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy đảng xem xét kết nạp, tuyên truyền về bản sắc văn hóa cho đội viên, học sinh, tổ chức ngoại khóa thanh niên và trách nhiệm với gia đình và xã hội, ngoại khóa xây dựng tình bạn đẹp nói không với bạo lực học đường, tổ chức trao tặng xe đạp và học bổng cho học sinh nghèo, trao sinh kế cho thanh niên phát triển kinh tế gồm 200 cây bưởi da xanh, 1000 con gà giống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi cho thanh niên đặng ký thoát nghèo, trao quà, sổ tiết kiệm cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, tham gia trưng bày triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP của thanh niên Nam Giang đến với thị trường tỉnh Quảng Nam, tổ chức các giải thể thao chào mừng ngày thành lập Đoàn thu hút hơn 1000 ĐVTN tham gia, các liên đội trong toàn huyện cũng đã tổ chức Ngày hội Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên đoàn với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi thu hút hơn 2000 thiếu niên nhi đồng tham gia.


Tuần thứ tư là tuần kỷ niệm sinh nhật Đoàn, các cơ sở Đoàn toàn huyện đã triển khai các hoạt động Tọa đàm, giao lưu gặp gỡ các cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, ĐVTN, sinh nhật Đoàn, Tọa đàm thời thanh niên sôi nổi và nhiều hoạt động tri ân các đồng chí thủ lĩnh thanh niên đã có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào TTN.

Thông qua hàng loạt công trình, phần việc, sáng kiến, hoạt động cụ thể, thiết thực, có thể cảm nhận rõ rệt sức sáng tạo, bầu nhiệt huyết, sự nỗ lực của tuổi trẻ huyện Nam Giang trong tháng thanh niên năm 2021. Năm 2020 vừa qua đi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thiên tai, mưa lũ liên tiếp, nhưng mỗi cấp bộ Ðoàn tùy tình hình thực tế mà triển khai các hoạt động mang đậm màu sắc trẻ trung, sôi động nhưng vẫn tràn đầy trách nhiệm. Nhiều công việc trong đó mang tính khó, tính mới rất rõ rệt, nhưng vẫn được các cán bộ Ðoàn hoàn thành nhanh chóng, mang lại hiệu quả vượt xa mong đợi.


Trong giai đoạn hiện nay, khi xu hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đang lên ngôi, cán bộ Ðoàn chắc chắn sẽ tụt hậu nếu không chú trọng hòa nhập, chịu khó lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, nhất là những tâm tư, nguyện vọng từ đoàn viên, thanh niên. Phấn khởi, vui mừng khi chứng kiến những thành quả rõ nét từ nhiều cơ sở Ðoàn, nhưng cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng khi một số cán bộ Ðoàn còn thụ động, mang tâm lý ngồi chờ cấp ủy, chính quyền "cầm tay chỉ việc" rồi mới chuyển động. Ðể tránh sa vào hình thức, khuôn sáo, lối mòn trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi, một cán bộ Ðoàn cần phát huy cao nhất vai trò cầu nối giữa đoàn viên, thanh niên và các "đối tác" trên nhiều lĩnh vực. Nói cách khác, cán bộ Ðoàn luôn phải là người đi đầu để đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, thay vì giữ mãi tư duy "đến từng nhà, gọi từng người" hoặc dựa hoàn toàn vào công văn triệu tập. Hàm lượng sáng tạo trong mỗi hoạt động Ðoàn sẽ trở thành chìa khóa quyết định khả năng thu hút, đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng như sự tin tưởng từ cấp ủy, chính quyền.


Dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn và tháng thanh niên năm nay, Huyện đoàn cũng đã vinh dự đón nhận Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào TTN giai đoạn 2016 - 2020 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.


Tác giả: Thế Anh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết