Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Nam Giang chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng trên địa bàn huyện

UBND huyện Nam Giang vừa có Công văn về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng trên địa bàn huyện.


Sạt lở đất tại xã Zuôih đợt mưa lớn vào giữa tháng 11 năm 2023

Theo thông tin của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh, dự báo từ ngày 24/11 đến ngày 01/12/2023, cảnh báo các địa phương trong tỉnh nói chung, huyện Nam Giang nói riêng tiếp tục xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Đợt mưa này có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, sông, suối nhỏ, gây ngập úng tại các địa phương vùng trũng thấp, nơi tập trung đông dân cư… không lường trước rủi ra thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, của Nhà nước.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân và Nhà nước. UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.gov.vn, trang Facebook Thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, Nhóm Zalo Trực ban PCTT các huyện, tx, tp và theo dõi lượng mưa tại website https://www.vrain.vn (Tên đăng nhập: quangnam, Pass: 123456) hoặc App Vrain trên ứng dụng điện thoại để nắm diễn biến mưa trên địa bàn; đề nghị phổ biến, tải ứng dụng phòng, chống thiên tai để cài đặt, truy cập, sử dụng trên điện thoại thông minh: Hệ điều hành Android từ Google Play (CHPlay) hoặc hệ điều hành iOS từ App Store, gõ từ khóa “PCTT Quảng Nam” để theo dõi thông tin về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

  Tổ chức rà soát triển khai các phương án đảm bảo theo chỉ đạo của UBND huyện Quyết định số 2217, ngày 23/8/2023 của UBND huyện phê duyệt Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro năm 2023 trên địa bàn huyện.

 Chủ động triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người dân, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân và cơ sở hạ tầng. Đồng thời, có phương án hỗ trợ ổn định đời sống cho các hộ dân phải di dời ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước theo phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai của địa phương, đơn vị và báo cáo số liệu sơ tán dân gửi về UBND huyện (qua Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện) để tổng hợp báo cáo tỉnh. Đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với mưa lũ, tổ chức phân công trực, theo dõi tình hình, báo cáo lãnh đạo để nắm bắt chỉ đạo, ứng phó kịp thời.

 Tập trung chỉ đạo quyết liệt nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; bố trí lực lượng trực đảm bảo 24/24 sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống thiên tai và kịp thời báo cáo thiệt hại (nếu có) về UBND huyện.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 01, ngày 21/8/2023 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện; tổ chức đi kiểm tra, điện thoại liên hệ các địa phương, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó với thiên tai theo địa bàn được phân công, phụ trách. Thường xuyên báo cáo công tác phòng chống mưa, lũ lụt, di dời, sơ tán dân theo các loại hình thiên tai cũng như tổng hợp báo cáo số liệu thiệt hại về UBND huyện (qua phòng Nông nghiệp &PTNT huyện) theo dõi, chỉ đạo và báo cáo tỉnh kịp thời; đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về kết quả triển khai và số liệu báo cáo của địa phương mình phụ trách.

 Công An huyện triển khai lực lượng tại các tuyến giao thông huyết mạch để hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông cơ giới đi lại an toàn; nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại khi có mưa lớn gây lũ chảy xiết, ngập lụt cục bộ. Đồng thời chỉ đạo Công an xã thực hiện tốt công tác phân tuyến, phân luồng, căng dây, cắm biển báo những khu vực nguy cơ sạt lở, nước ngập, chảy xiếc… đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các lực lượng trên địa bàn chủ động triển khai lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ người dân kịp thời khi có mưa lớn, lũ quét, lũ ống; giúp các địa phương thực hiện công tác sơ tán dân khi có tình huống xấu xảy ra. Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự xã tổ chức lực lượng, giúp dân ứng phó với thiên tai cũng như công tác cứu nạn, cứu hộ ở địa phương xã, thôn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, tình hình mưa lũ, chủ động phối hợp với các địa phương thông báo, chỉ đạo các trường học chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học (tùy tình hình thực tế diễn biến của mưa lũ), tổ chức học bù sau khi thời tiết ổn định trở lại…Tác giả: Văn Khanh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết