Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Nam Giang: Điểm sáng trong xây dựng trạm y tế tuyến xã

Nam Giang là một trong 09 huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, nơi có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, toàn huyện có 12 xã và thị trấn, xác định công tác khám chữa bệnh cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nên những năm qua, huyện Nam Giang đã tự trích kinh phí hơn 20 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 3 trạm y tế và một nhà điều trị bệnh nhân...chính sự quan tâm và quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền huyện Nam Giang đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm đến trạm xá khám chữa bệnh, cũng như giải quyết được nhu cầu quá tải ở bệnh viện tuyến trên.

Chúng tôi có dịp đến trạm y tế xã Tà Bhing, đây là 1 trong 3 trạm y tế được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nguồn ngân sách huyện, với quy mô 13 phòng bệnh, đảm bảo cho nhu cầu thăm khám và điều trị của bà con Cơtu trên địa bàn. Trước đây, với quy mô của trạm y tế cũ, hơn 2.300 đồng bào Cơtu nơi đây không có chỗ để nằm, thậm chí lúc cao điểm còn không có chỗ để đứng trong khi chờ khám. Phòng bệnh thì xuống cấp, dột nát. Khi mưa thì ở trong nhà cũng giống như ở ngoài trời, rất khó khăn cho cả người bệnh và đội ngũ y bác sĩ khám chữa bệnh.

Từ khi xây dựng hoàn thành đến nay, trung bình mỗi ngày trạm y tế xã Tà Bhing tiếp nhận và khám bệnh từ 50 đến 60 lượt bệnh nhân, tăng gần gấp đôi so với những năm trước đây, điều đó chứng tỏ người dân đã từng bước tin tưởng vào nơi khám, chữa bệnh mới và đội ngũ y, bác sĩ nơi đây, qua đó đã tạo niềm tin để người dân yên tâm đến trạm xá khám chữa bệnh và thuận lợi hơn cho đội ngũ y, bác sĩ trong quá trình khám, chữa bệnh.

  Được biết trạm y tế xã Tà Bhing được xây dựng khang trang như ngày hôm nay, ngoài sự đầu tư nguồn vốn của Nhà nước còn có sự chung tay, góp sức của nhân dân trên địa bàn xã Tà Bhing, trong đó người góp công vận chuyển nguyên vật liệu, người hỗ trợ cát, sỏi, sạn và hiến 1 phần đất của gia đình để khuôn viên trạm đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Ông Pơ Loong Ban, người dân thôn Pà rồng xã Tà Bhing cho biết: khi được các cấp, ngành vận động, gia đình tôi thấy hợp lý nhằm đảm bảo cho trạm nhanh chóng xây dựng, gia đình tôi đã hiến một phần đất để xây dựng trạm y tế xã.

Trạm y tế xã Tà Bhing là một trong 4 cơ sở y tế được huyện Nam Giang đầu tư xây dựng gồm: Tà Bhing, Đắc Tôi, Tà Pơ và 1 nhà điều trị cho bệnh nhân người có công cách mạng cũng như nhân dân các bộ tộc Lào giáp biên giới, với tổng ngân sách hơn 15 tỷ đồng. Với một huyện nghèo, hưởng sự bao cấp của nhà nước trong nhiều năm qua, thì việc trích hơn 15 tỷ đồng để xây dựng các trạm y tế là điều rất đáng trân trọng. Giờ đây, việc đào tạo cán bộ và tiếp tục đầu tư xây dựng 9 trạm y tế còn lại là chuyện rất cần thiết ở huyện miền núi cao này.

 Trao đổi với chúng tôi, Ông A Lăng Mai- Chủ tịch UBND huyện cho biết: dù trong hoàn cảnh khó khăn của huyện nhà còn nhiều hạng mục đầu tư cần thiết, đời sống KT-XH đến cơ sở vật chất, trang thiết bị của ngành y tế còn thiếu thốn, thô sơ, tạm bợ nhưng huyện vẫn quyết định dành một phần ngân sách để đầu tư xây dựng các trạm y tế tuyến xã với mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là khâu quan trọng.

Cùng với sự quan tâm đầu tư của huyện, những năm qua, công tác tuyên truyền cho nhân dân thông qua các buổi họp thôn, để truyền tải những kiến thức về phòng chống dịch bệnh cũng được huyện quan tâm, nhờ vậy trong những năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng; đồng thời các chỉ tiêu về y tế, môi trường như tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tỷ lệ sinh con thứ 3, số hộ dùng nước sạch, tỷ lệ hộ sử dụng hố xí hợp vệ sinh, thu gom rác thải. . . đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Cùng với sự quan tâm, nỗ lực của các cấp ủy Đảng; Chính quyền địa phương trong xây dựng trạm y tế, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Nam Giang đã triển khai thực hiện tốt chương trình y tế quốc gia, thường xuyên tuyên truyền công tác thực hiện tốt về công tác xã hội hóa y tế, vệ sinh môi trường, nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân, góp phần xây dựng đội ngũ ngày càng vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tính đến thời điểm hiện nay, Nam Giang là huyện miền núi đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và có thể là huyện miền núi đầu tiên của cả nước tiết kiệm ngân sách địa phương hơn 15 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trạm y tế, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho hơn 24.000 người dân vùng đồng bào tộc thiểu số và với 1 huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Nam Giang thì đây là điều đáng trân trọng và ghi nhận. 

Tác giả: Văn Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết