Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Chơ Chun, niềm vui ngày có điện

Thực hiện Công Văn số 895/SCT – QLNL ngày 26/7/2016 của sở Công thương Quảng Nam về việc tăng cường cấp điện an toàn trước mùa mưa bão, ngày 16/8/2016 tổ quản lý điện Tây Nam Giang đã thực hiện ký hợp đồng mua bán điện cho người dân xã Chơ chun theo đúng giá quy định của Nhà nước và tuyên truyền cho bà con cách sử dụng điện an toàn hiệu quả, và để tạo sự phấn khởi vui mừng cho bà con được trọn vẹn, chiều cùng ngày, tổ điện lực đã chính thức đóng điện trạm hạ áp khu vực thôn Bờ Lăng. Đây là xã cuối cùng của huyện được đóng điện theo dự án điện nông thôn mới, như vậy toàn huyện đã đạt chỉ tiêu 12/12 xã có điện.


     Từ km 64, theo chân các anh thợ điện trong tổ quản lý điện Tây Nam Giang, vượt qua những con đường đồi dốc ngoằn nghèo hiểm trở, sau hơn 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã có mặt tại xã Chơ Chun, để kịp thời ghi nhận buổi lễ đóng điện của xã. Khi đoàn chúng tôi đến nơi thì bà con đã tụ tập đông đủ, nhìn những ánh mắt hân hoan, mong đợi, hòa cùng không khí vui mừng, tiếng nói chuyện cười đùa phấn khởi của bà con thôn bản thì mệt nhọc cũng vơi đi, có thể thấy đây là sự kiện được mong đợi nhất trong năm nay của người dân Chơ chun. Được biết Chơ Chun là xã vùng cao biên giới, được thành lập vào ngày 10/01/2011,  là xã mới chia tách, cách xa trung tâm huyện, điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gần 5 năm qua, hơn 200 hộ dân trong xã không được xử dụng điện trong sinh hoạt hằng ngày, nếu có cũng chỉ từ máy nổ, tua bin vừa tốn kém lại không tiện lợi… cuộc sống của người dân nơi đây còn nghèo nàn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng cũng như quan tâm đến đời sống người dân, tháng 3/2015 dự án điện nông thôn mới cho xã Chơ Chun được bắt đầu. Và như chúng tôi đã thông tin trước đó thì công trình lưới điện Chơ Chun được Sở Công thương làm chủ đầu tư với mức kinh phí là 14 tỷ đồng với tổng chiều dài 6,8km đường dây trung thế, 1,7km đường dây hạ thế và 2 trạm biến áp. Sau hơn 1 năm chuẩn bị đầu tư và triển khai thi công, Dự án cấp điện cho xã Chơ Chun đã hoàn thành theo đúng tiến độ cam kết. Từ khi công trình được thi công, không chỉ bà con thôn bản mà cán bộ công tác trên địa bàn xã cũng rất là vui mừng và háo hức. Nhưng bên cạnh đó, vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên bà con vẫn còn những trăn trở, băn khoăn. Đại diện cho các hộ dân thôn Pờ Lăng, anh Pơ Loong Póoc chia sẻ: đầu tiên đại diện bà con nhân dân thôn Pờ lăng, xã Chơ Chun cảm ơn nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện cho thôn Pờ Lăng được có điện, là người dân tôi rất phấn khởi vui mừng khi nghe tin hôm nay được đóng điện ở thôn Pờ Lăng. Bên cạnh đó, tôi cũng như bà con có nhiều lo lắng, không biết là vấn đề tiền điện và những chính sách liên quan đến điện thì nhà nước có hỗ trợ nữa hay không, vì nhiều hộ trong thôn chúng tôi là hộ nghèo và khó khăn” .

Hiện tại, xã Chơ Chun có 3 thôn đó là Pờ Lăng, Côn Zốt, A Sò… toàn xã có 216 hộ dân. Nhưng chỉ đóng điện được cho người dân ở thôn Pờ Lăng, và có 68 hộ/ 82 hộ ký hợp đồng sử dụng điện. Do kinh phí còn hạn chế, mà đường xá và địa hình lại hiểm trở, nhiều hộ dân ở cách xa trung tâm xã, hoặc ở rải rác trên các triền đồi, kinh phí được cấp không đủ để kéo đường dây điện đến những hộ gia đình ở xa, mà kinh tế bà con thôn bản còn khó khăn, không thể tự túc được, nên phải chờ đến đợt sau. Tiếp chuyện cùng chúng tôi, đồng chí Pơ Loong A Đốc – Chủ tịch UBND xã Chơ Chun cũng đã bày tỏ tâm tư cũng như sự mong muốn của mình: “ Xã Chơ Chun là xã cuối cùng của huyện, mới thành lập nên cuộc sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong những năm vừa qua cũng như hiện tại, đặc biệt là việc kéo điện về cho trung tâm hành chính xã, cũng như người dân giai đoạn 1. Đây là một sự thuận lợi để thay đổi cuộc sống người dân, là lãnh đạo, tôi rất vui mừng vì điều đó. Nhưng hiện tại vẫn còn 2 thôn trong xã là Côn Zốt và A Sò chưa có điện, tôi cũng như người dân mong muốn điện sẽ được kéo về 2 thôn để bà con được hưởng niềm vui trọn vẹn, và cũng tạo sự phát triển đồng đều trên địa bàn xã”.

     Dù chưa đạt 100% hộ dân trên toàn xã được sử dụng điện, nhưng đây cũng là một điều đáng mừng cho bà con xã Chơ Chun. Và việc có điện lưới quốc gia đúng tiến độ, an toàn, ổn định sẽ giúp người dân từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tiếp cận các thông tin kinh tế -xã hội và khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất và nâng cao đời sống người dân, giúp cho những ước mơ, dự định của người dân thôn bản sớm được thực hiện.

Tác giả: Bích Trinh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết