Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Thêm một thôn biên giới có điện

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Nam Giang có 11/12 xã với khoảng 56/63 thôn và 5.545 hộ dân có điện (chiếm 86,8% số hộ toàn huyện). Hiện còn "trắng" điện ở 7 thôn, khu tái định cư, khu giãn dân xây dựng nông thôn mới, nhất là ở xã biên giới Chơ Chun. Những địa bàn này hiện đã nằm trong kế hoạch đầu tư cấp điện theo chủ trương của tỉnh trong năm 2015.

Sau nhiều nỗ lực đưa lưới điện về vùng biên, thôn Đăk Pênh (xã La Dêê, Nam Giang) đã được cấp điện trong niềm vui sướng của người dân nơi đây.

Là một trong những địa bàn khó khăn của huyện Nam Giang, nhiều năm qua, điện vẫn là một trong những niềm mong mỏi lớn nhất của người dân thôn Đăk Pênh. Những năm trước, cả thôn chỉ có máy tuốc bin điện chạy bằng sức nước, đủ thắp sáng một vài bóng đèn điện cho gia đình, lại thường xuyên hư hỏng. Những thiết bị như ti vi, đầu máy không thể sử dụng được vì thiếu điện lưới, trở thành một rào cản lớn cho địa phương. Ông Bhriu Ngươl - Phó Chủ tịch UBND xã La Dêê chia sẻ: "Là xã nằm giáp giới với nước bạn Lào, La Dêê hiện còn rất nhiều khó khăn. Riêng 2 thôn Đăk Chờ Đay, Công Tơ Rơn được cấp điện vào dịp Tết Nguyên đán vừa rồi. Nay điện lưới được kéo đến Đăk Pênh, người dân lẫn chính quyền đều hết sức vui mừng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để cải thiện đời sống người dân, phục vụ sản xuất và sinh hoạt".


Điện lực Nam Giang đang đóng điện TBA thôn Đăk Pênh (xã La Dêê). Ảnh: H.P

Được biết, dự án đầu tư cấp điện cho thôn Đăk Pênh xã La Dêê nằm trong công trình "Cấp điện nông thôn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2013-2020, triển khai từ đầu năm 2015 gồm 1,62km đường dây 22kV và 2,68km đường dây 0,4kV và 1 trạm biến áp 37,5 kVA với kinh phí khoảng 5,4 tỷ đồng. Tuy chỉ cách trung tâm xã khoảng 8km, nhưng đoạn kéo điện qua thôn cuối cùng của xã lại vô cùng khó khăn khi phải vượt qua đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Trước nỗ lực của ngành điện, người dân địa phương cũng đã tình nguyện hiến đất đai, hoa màu để lưới điện nhanh chóng được thi công. Sau thời gian gấp rút triển khai, công trình đưa điện về với thôn Đăk Pênh cũng được nghiệm thu, đóng điện thành công trong niềm vui lớn của người dân, hoàn thành cấp điện cho toàn bộ xã biên giới La Dêê. UBND xã La Dêê đã tổ chức lễ khánh với sự tham dự của toàn thể đồng bào thôn Đăk Pênh. Theo ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó có lưới điện về các địa bàn vùng biên giới khó khăn thời gian qua đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống người dân miền núi. "Điện được đưa về với các bản làng vùng sâu, vùng xa sẽ cải thiện năng lực sản xuất, giúp giảm nghèo bền vững và là cơ sở để đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương" - ông Mai nói.

Tác giả: Thành Công - Hoàng Phương

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết