Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Vì bình yên cuộc sống vùng cao

Có biên giới giáp với nhiều xã của các huyện khác, tình hình an ninh trật tự ở thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang) khá phức tạp, do đó, các chiến sĩ công an (CA) ở địa phương luôn nỗ lực hết mình vì bình yên xã hội.

Dễ biến động

Thiếu tá Nguyễn Công Đức - Trưởng CA thị trấn Thạnh Mỹ cho biết, địa phương là nơi tiếp giáp với địa bàn các xã Đại Sơn (Đại Lộc), Ma Cooih (Đông Giang), Phước Ninh (Nông Sơn). Do vậy, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở các vùng giáp ranh thường có nhiều xáo trộn, gây phức tạp. Bên cạnh đó, trên địa bàn có 5 tộc người cùng nhau sinh sống, đời sống và dân trí còn chưa cao, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Ngoài ra, tuyến đường Hồ Chí Minh chạy ngang qua cũng luôn đặt CA thị trấn Thạnh Mỹ trong thế chủ động trước những chuyển biến bất ngờ có thể xảy ra, nhất là tình trạng xe khách “hỗn chiến” vì tranh giành khách, hay  các lái xe “đua” tốc độ gây bất an cho các hộ dân ven đường và người tham gia giao thông.

Công an thị trấn Thạnh Mỹ hướng dẫn công dân về các thủ tục giấy tờ liên quan. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Công an thị trấn Thạnh Mỹ hướng dẫn công dân về các thủ tục giấy tờ liên quan. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Chẳng hạn như hồi tháng 9.2013, hai xe khách chạy hướng Quảng Nam - Đăk Lăk - Bình Phước khi đến km1318 thuộc địa phận thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ) vì mâu thuẫn chạy tuyến mà dẫn đến cãi vã, suýt “giải quyết” nhau bằng mã tấu, tuýp sắt. Nhận được tin báo của quần chúng, CA thị trấn Thạnh Mỹ đã nhanh chóng liên lạc với Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động CA huyện Nam Giang, phối hợp ngăn chặn kịp thời. Trước đó, vào năm 2009, khi dự án các công trình thủy điện Sông Bung 4A và Sông Bung 6 được khởi công xây dựng, cuộc sống thường ngày của người dân Thạnh Mỹ như bị thay đổi hẳn bởi những đoàn xe vận chuyển vật liệu, hay một vài toán công nhân có hành vi gây rối. “Do đó, chúng tôi phải liên tục theo dõi, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với quần chúng để kịp thời nắm bắt những “mầm mống” sự việc. Qua đó, lên kế hoạch giải quyết, hay lập phương án tham mưu với cấp trên, phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn thị trấn để ngăn ngừa” - Thiếu tá Đức cho biết. Năm 2010, kể từ khi Nhà máy xi măng Xuân Thành được khởi công xây dựng, tình hình ANTT tại địa bàn nổi lên tình trạng mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai trong khu vực xây dựng nhà máy, công tác giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng...

Chủ động phối hợp

Trước những khó khăn đó, CA thị trấn Thạnh Mỹ đã chủ động lên kế hoạch giữ gìn sự bình yên của địa phương. Thiếu tá Đức cho hay, gốc rễ của nhiều vấn đề đều xuất phát từ lúc xây dựng các công trình thủy điện, nhà máy xi măng nên CA thị trấn đã tham mưu lãnh đạo CA huyện Nam Giang để làm việc, ký kết các bản giao ước với các công ty trong phối hợp gìn giữ ANTT. Theo thỏa thuận, khi công nhân, nhân viên có biểu hiện gây gổ, hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, lãnh đạo của các nhà máy, công ty sẽ nhanh chóng báo cáo kịp thời cho CA thị trấn để giải quyết. Vì vậy, số vụ gây gổ, trộm cắp, phá hoại tài sản giảm đáng kể. Nhờ đó, khi các nhà máy thủy điện, xi măng đi vào hoạt động, vấn đề ANTT trên địa bàn thị trấn luôn được giữ vững. Năm 2014, CA thị trấn Thạnh Mỹ đã tiếp nhận, xác minh, thụ lý và giải quyết 28 vụ, với 41 đối tượng liên quan đến phạm pháp hình sự, lập hồ sơ xác minh, chuyển CA huyện Nam Giang 4 vụ, với 5 đối tượng.  

Nhằm thắt chặt hơn trong công tác bảo vệ ANTT, CA Thạnh Mỹ cũng đã tham mưu với UBND thị trấn Thạnh Mỹ tiếp tục củng cố các Ban chỉ đạo “Phòng chống tội phạm - phòng chống ma túy”; “Thu hồi vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ” và “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đây là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, bởi các ban này sâu sát trong việc tuyên truyền, giáo dục người dân về bảo vệ ANTT. Ngoài ra, phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thông qua các buổi nói chuyện, tuyên truyền vì mục tiêu giáo dục, bảo vệ an ninh xóm làng. “Trong công tác bảo vệ ANTT, việc gần gũi với quần chúng là rất quan trọng, bởi suy cho cùng, mọi vấn đề, sự việc đều xuất phát từ trong dân mà ra. Vì thế CA thị trấn  thường xuyên phối hợp với đài huyện để giáo dục, khơi dậy ý thức của người dân cùng nhau chung tay vì bình yên cuộc sống. Năm qua, quần chúng đã cung cấp hơn 80 tin báo về tình hình ANTT, trong đó có 30 tin báo có giá trị cao, giúp CA dễ dàng phá án” - Thiếu tá Nguyễn Công Đức cho hay.

Tác giả: Xuân Khánh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tử
Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website
Liên kết