Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Hội đồng nhân dân huyện Nam Giang, nâng cao hiệu quả chất vấn tại các kỳ họp

Chất vấn là hoạt động quan trọng nhằm thực hiện quyền giám sát của đại biểu HĐND, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử tại địa phương trong việc xem xét trách nhiệm của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết HĐND. Mỗi năm, HĐND huyện tổ chức 2 kỳ họp thường lệ và trong mỗi kỳ họp đều dành một khoảng thời gian nhất định để các đại biểu thực hiện quyền chất vấn. Đây là nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cử tri. Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri có thể đánh giá được vai trò trách nhiệm của các đại biểu do mình bầu ra.

Những năm qua, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND huyện đã có những đổi mới và đạt được nhiều kết quả tốt, tuy nhiên so với yêu cầu thực tiễn đặt ra thì vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được mong muốn của cử tri và nhân dân. Thực tế, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND huyện  trong những năm qua được lãnh đạo các ngành, đơn vị trả lời rất đầy đủ, có trách nhiệm, nhưng cũng có một số ngành, đơn vị trả lời vòng vo, dài dòng, thiếu trọng tâm. Mặt khác, cũng có một số đại biểu đặt câu hỏi không rõ chủ đề nên người trả lời chất vấn chưa nêu rõ được trách nhiệm trong thực thi công việc…Trong những năm qua, nhiều ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND huyện được đại diện UBND và các đơn vị, ngành trả lời, giải trình thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm, cầu thị và không ít lời hứa đã được thực hiện nghiêm túc; tạo niềm tin cho cử tri, góp phần nâng cao uy tín của HĐND và các vị đại biểu dân cử. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã tạo nên không khí sôi động, cởi mở, thẳng thắn và dân chủ tại các kỳ họp của HĐND.

Tuy nhiên, cũng có không ít câu chất vấn chỉ xoay quanh những vấn đề có tính nhỏ lẻ, cá nhân hoặc chất vấn chỉ để biết thông tin, câu hỏi không trọng tâm hoặc không đúng cơ quan, đơn vị hoặc cá nhân cần chất vấn; khi các cơ quan, đơn vị trả lời chất vấn chưa thoả đáng những đại biểu chất vấn không truy vấn để làm sáng tỏ vấn đề. 

Bên cạnh đó, chất lượng trả lời chất vấn của đại diện một số cơ quan, đơn vị chưa cao, còn dài dòng, né tránh trách nhiệm; một số trường hợp trả lời chung chung, chưa đi sâu vào trọng tâm vấn đề, chưa làm rõ nguyên nhân, thực trạng tình hình. Có trường hợp còn đổ lỗi do điều kiện khách quan hay cơ chế; chưa nêu được giải pháp, thời gian khắc phục những hạn chế.

Thực tế, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn phải cùng hướng tới mục đích xây dựng; người chất vấn và người trả lời chất vấn đều phải công tâm, thực sự khách quan trong nhìn nhận và giải quyết các vấn đề, nhằm tìm ra những nguyên nhân và giải pháp để khắc phục.

Qua thực tiễn thấy rằng, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Hội đồng nhân dân huyện vẫn còn những tồn tại cần khắc phục, đó là: Trên các lĩnh vực của đời sống xã hội thường xuyên biến động theo chiều hướng tích cực và cả những tiêu cực, trong đó xảy ra một số sự việc bức xúc, nổi cộm, mà dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, nhưng hoạt động chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân tuy đã đạt được kết quả nhất định, song nhìn chung cũng còn một số tồn tại, hạn chế. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn dành thời gian chưa thỏa đáng. Một số trường hợp, chủ thể bị chất vấn  giải trình, nhận trách nhiệm, hứa thực hiện nhưng kết quả thực hiện vẫn chậm trễ nhưng không báo cáo lí do. Việc truy vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân chưa được thực sự được chú ý. Cách nêu câu hỏi chất vấn của một số đại biểu còn chung chung, chưa cụ thể và không xác định rõ trọng tâm, trọng điểm. Việc trả lời chất vấn của các cá nhân có lên quan còn nặng giải trình, có không ít trường hợp lợi dụng việc trả lời chất vấn để báo cáo thành tích, né tránh việc trả lời trực tiếp nguyên nhân gây nên tồn tại và giải pháp khắc phục. Về một số giải pháp nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn trong thời gian tới, đồng chí Chờ Rum Nhiên - Bí thư Huyện ủy - chủ tịch HĐND huyện cho biết: Trước mắt sẽ rà soát, đánh giá, lựa chọn những đại biểu HĐND có tâm huyết, năng lực, trình độ, có trách nhiệm với cử tri để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đáp ứng được những tâm tư, nguyện vọng của cử tri tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp.

     Từ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại nêu trên, hy vọng rằng trong các kỳ họp tới, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND huyện sẽ sôi nổi hơn, qua đó đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và nhân dân, đồng thời giúp cử tri thường xuyên quan tâm và theo dõi đến hoạt động của HĐND và các ngành, đơn vị liên quan thực hiện lời hứa trước cử tri và nhân dân trước mỗi kỳ họp.

Tác giả: Văn Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửLiên kết website
Liên kết