Gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam

Chiều ngày 23/12; Ban Chỉ đạo công tác dân số huyện Nam Giang tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam 26/12 (1961-2021). Tại buổi gặp mặt kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại dấu ấn trong chặng đường 60 năm ngành dân số Việt Nam và huyện Nam Giang.

60 năm qua, dù gặp không ít khó khăn, song bám sát chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh, ngành dân số huyện đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trong công tác dân số. Đặc biệt là đã chuyển hóa về nhận thức và hành động của đại bộ phận người dân về chính sách DS-KHHGĐ, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Mức sinh giảm đáng kể, từ 23,09 ‰ (2010) xuống còn 18,04 ‰ (2021), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 19,64 % (2010) tăng lên 28,82 % (2021) tăng giảm không đồng đều, tổng tỷ suất sinh đã đạt mức sinh thay thế nhưng không bền vững, tốc độ tăng dân số bình quân 1,8 %/năm. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện mới các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 77 % (2010) xuống còn 58 % (2021) có giảm so với giai đoạn trước. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ ở các xã vùng cao, vùng khó khăn ngày càng được cải thiện; công tác phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên – thanh niên được đầu tư và quan tâm đúng mức, nhận thức của toàn xã hội về DS/SKSS/KHGĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào xây dựng xã, thôn, không có người sinh con thứ 3 trở lên đã được các địa phương quan tâm duy trì, nhân rộng, góp phần ổn định qui mô dân số; chất lượng dân số cũng từng bước được nâng lên, đời sống đại bộ phận nhân dân được cải thiện, tỷ số giới tính khi sinh từng bước được kiểm soát và tiệm cận với mức cân bằng tự nhiên, tỷ suất chết mẹ, tỷ suất chết trẻ em <5 tuổi cũng giảm đáng kể so với thời kỳ trước đó. Tuổi thọ bình quân được nâng lên 73,3 Các mô hình, đề án được triển khai rộng rãi, những năm gần đây bước đầu phát huy hiệu quả như: Đề án sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh ... Các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng đáp ứng kịp thời, đa dạng và có chất lượng. Tại buổi gặp mặt, UBND huyện đã trao giấy khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích trong công tác Dân số giai đoạn 2016-2020.