Hè xanh tình nguyện - về với 58, Đắc Pre

Những ngày qua, thôn 58 xã Đắc Pre trở nên rộn ràng, náo nhiệt hơn bởi sự góp mặt của hơn 30 bạn đoàn viên thanh niên đến từ nhóm Hand In Hand ( hen in hen) trường đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng về tình nguyện.

Phát huy kết quả đã đạt được của các chiến dịch tình nguyện năm trước đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, vì cuộc sống cộng đồng của các thế hệ Đoàn viên, thanh niên. Sau chuyến đi tình nguyện 2 ngày 1 đêm đến thôn Cần Đôn, xã Chà vàl vào dịp 30/4 1/5, quý cái nghĩa cái tình của bà con vùng cao Nam Giang, nhóm đã quyết định triển khai kế hoạch, tổ chức chương trình “ Hè xanh Tình nguyện 2017 ” về với vùng cao huyện Nam Giang một lần nữa và địa điểm được chọn của chuyến đi lần này là thôn 58 xã Đắc Pre.

Nâng cao khẩu hiệu “ ở dân thương - làm dân tin - đi dân nhớ”, tại đây, nhóm đã có những ngày cùng sống cùng trải nghiệm cùng làm việc với bà con dân bản và bằng việc làm thiết thực cụ thể, không nề hà nặng nhọc khó khăn. Trao đổi về chuyến đi tình nguyện đợt này, anh Huỳnh Công Hiếu – Trưởng nhóm Hand in hand cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên nhóm về với Nam Giang. Lần này chúng tôi chọn thôn 58 xã Đắc Pre làm chương trình mùa hè xanh với các hoạt động thiết thực như dạy học, làm đường, nạo vét kênh mương, xây cầu… với 10 ngày. Đây là cơ hội để các bạn đoàn viên trong nhóm thắt chặt tình đoàn kết, trau dồi kinh nghiệm và phát huy sức trẻ của mình vì nhân dân”.

Với phương châm của chương trình “Thiết thực, an toàn, ý nghĩa và hiệu quả”; những con đường được phát quang gọn gàng; kênh mương nạo vét sạch sẽ; công trình thanh niên thay thế cây cầu ván tạm bợ bằng cây cầu xi măng kiên cố, an toàn. Với sự khéo léo sáng tạo, các lớp học mầm non của điểm trường thôn 57, 58 được trang trí đẹp mắt, khang trang hơn. Đặc biệt lớp học 3T với ý nghĩa theo tên gọi của nhóm: Tay trong tay được mở ra, “thầy cô giáo” là các bạn trẻ trong nhóm, vẫn chưa thực sự là giáo viên, chưa được cầm trên tay tấm bằng đại học, nhưng bằng tâm huyết, yêu nghề, và hơn hết là tình yêu thương đến các em nhỏ, các “thầy cô giáo” tương lai đã đem lại cho các em những bài học bổ ích và lý thú; những kỹ năng cần cho cuộc sống, dạy các em biết về quyền trẻ em thông qua những trang sách, những thước phim sinh động; dạy cho các em hát, múa, đánh võ… cùng sinh hoạt với nhau như là gia đình nhỏ và có nhiều lúc các “ thầy, cô giáo” ấy lại trở thành những thợ cắt tóc bất đắc dĩ với tay nghề cũng khá là “ chuyên nghiệp”

Tất cả những việc làm nhỏ bé, đơn sơ ấy trở thành sợi dây gắn kết tình thầy trò miền ngược – xuôi, vẫn tiếng gọi “ cô – thầy” đầy tôn trọng, nhưng lại thêm vào đó tình cảm của gia đình gắn bó. Khi nhắc đến thầy cô, ánh mắt của em Hiên Thị Lan sáng lên, em vui vẻ chia sẻ: “từ khi các anh chị về đây chúng em đã học được nhiều điều bổ ích, biết các kỹ năng sống, được dạy hát, múa, làm toán… tham gia những tiết học như vậy em và các bạn cảm thấy rất thích và vui”.

Không chỉ có các em nhỏ mà cả những cụ già cho đến thanh niên đều giành tình cảm đặc biệt cho nhóm. Người vùng cao nghĩa tình mến khách và “ tốt cái bụng lắm”. Nhà nào có con cá, con ốc bắt được ở suối, mớ rau rừng xanh tươi thì mang cho “mấy đứa” “cải thiện bữa cơm”. Rồi trai tráng, đàn ông trong thôn từ tờ mờ sáng đã tranh thủ lên nương rẫy lo việc xong để kịp về phụ với nhóm làm cầu, vét mương. Là một trong những người đi đầu phong trào vận động thanh niên tại địa phương, chung tay với nhóm những ngày qua, anh Hiên Xưng - Bí thư đoàn xã Đắc Pre, cho biết: Nhóm về đây ở trong vòng 10 ngày, tổ chức các hoạt động rất thiết thực, để giúp các bạn, tôi cùng thanh niên trong xã đã chung tay với các bạn từ vận chuyển đồ đạc, đến làm cầu, vét mương… không chỉ tôi mà mọi người nơi đây đều quý mến các bạn trẻ trong nhóm, và chân thành cảm ơn những việc làm thiết thực của nhóm giành cho nơi đây.

Đêm giao lưu văn nghệ lửa trại “nghĩa tình Đắc Pre” được xem là buổi tiệc âm nhạc chia tay. 7h30’ mới bắt đầu, trời lại lâm râm mưa, vậy mà 6h, sân trường mẫu giáo 57, 58 đã đông người. Mọi người tranh thủ tìm cho mình vị trí thích hợp, có những người còn cầm cả ô, đội nón đến xem văn nghệ. Các tiết mục đều là cây nhà lá vườn, dàn dựng đơn giản nhưng ai cũng hào hứng tham gia. Trời mưa, nhưng đêm văn nghệ lại vô cùng sôi nổi; có ấm áp và cả yêu thương.

10 ngày không phải thời gian dài nhưng cũng đủ để các bạn hội viên tiếp cận thực tiễn, được rèn luyện năng lực công tác quần chúng, nhân cách và bản lĩnh chính trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu hoạt động xã hội, nêu cao tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ xung kích, đi đầu tham gia phát triển kinh tế xã hội, chia sẻ khó khăn với nhân dân, nhu cầu cống hiến sức trẻ và trưởng thành của sinh viên, đồng thời tạo sự gắn kết hội viên Nhóm, trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng với Đắc Pre. Tâm sự cùng chúng tôi, hội viên Trần Liên Chi cho biết: “ bản thân là hội viên của nhóm, em cảm thấy rất vui và tự hào vì đã làm được nhiều điều có ích cho địa phương. Các em nhỏ ở đây rất ngoan, chăm chỉ. Người dân rất hòa đồng, thân thiện, em mong muốn sẽ có dịp quay lại đây lần nữa.”

Từ sáng sớm, các em nhỏ đã có mặt để tiễn anh chị về xuôi, những món quà nhỏ bé bình dị được các em rụt rè trao sao mà thân thương đến lạ. Các bé gái ôm cô khóc nhè, cô giáo trẻ miệng thì giỗ giành mà lại lén quay đi lau nước mắt. Mới ngày nào đến mãnh đất vùng biên này những bước chân mạnh mẽ tràn đầy nhiệt huyết, hào hứng của tuổi trẻ, miệng hát ngân vang, vậy mà giờ phút rời đi nghe sao nặng nề, khó nhấc. Buổi chia tay bịn rịn cứ thế kéo dài đến gần trưa cả đoàn mới lục tục lên xe trở về phố. Những lời nhắn nhủ, những cái vẫy tay, ánh mắt quyến luyến như viết tiếp lời hẹn: “ Những mùa hè sau, nhất định, sẽ lại về 58 Đắc Pre”.!

Tác giả: Bích Trinh