Bí thư chi đoàn gương mẫu học tập và làm theo lời Bác.

Với vóc dáng gầy gò và đôi chân tật nguyền nhưng cũng rất nhanh nhẹn, hoạt bát, thoạt đầu mới gặp không ai tin anh A Lăng Ủi lại là một bí thư chi đoàn thôn. Tuy nhiên các bạn đoàn viên thanh niên thôn La Bơ A đều khẳng định anh là người cán bộ Đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo và luôn là người tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn thanh niên.

Tuy tật nguyền nhưng vượt qua tất cả, anh xác định với cương vị là một Bí thư chi Đoàn, trước hết cá nhân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các hoạt động Đoàn, Đội do Đoàn xã cũng như Đoàn cấp trên phát động. Khi có hoạt động gì ở địa phương thì phải trực tiếp đến tận nhà từng đoàn viên thanh niên để vận động, giải thích cặn kẽ về hoạt động mà thanh niên sẽ tham gia. Nhờ vậy, chi đoàn thôn LA Bơ A luôn vận động được đông đảo các đoàn viên, thanh niên trong thôn tham gia các hoạt động do Đoàn xã cũng như Đoàn cấp trên phát động.

Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân anh Ủi luôn xác định, phải cố gắng phấn đấu thực hiện bằng những việc làm cụ thể, qua đó từng bước hoàn thiện bản thân. Cũng theo anh Ủi,  những nội dung “học tập” và “làm theo” lời Bác là những điều thật gần gũi, có thể thực hiện ngay trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày của mình. Anh cùng với các đồng chí trong BCH chi đoàn luôn bám sát sự chỉ đạo của BTV huyện Đoàn, xã Đoàn Chà Vàl để tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia với những việc làm thiết thực như: 100% ĐVTN  được triển khai, học tập các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn; thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đảm nhận san đắp nền và tu sửa nhà ở cho các hộ gia đình chính sách; tổ chức vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, nhà văn hóa thôn; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; thường xuyên vận động, tuyên truyền, cho thanh niên về luật hôn nhân gia đình, an toàn giao thông, luật thanh niên, luật nghĩa vụ quân sự v.v...

Không chỉ năng nổ, nhiệt tình đi đầu trong phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, anh còn là tấm gương điển hình với tinh thần học tập và phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình anh đang tập trung chăm sóc các loại cây trồng như: keo, cao su, chuối kết hợp chăn nuôi heo. Theo anh Ủi, việc kiên trì bám rẫy không chỉ để làm giàu cho gia đình và bản thân mà đó còn là phương pháp thiết thực, hiệu quả để tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên địa phương tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trao đổi với chúng tôi Ông Đinh Văn Tân-Phó trưởng ban thôn La Bơ A cho biết, anh ALăng Ủi không chỉ là cán bộ Đoàn năng nổ, còn là một đảng viên trẻ tiêu biểu, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà chi bộ giao.Ngoài những nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo thực hiện trong công tác Đoàn và quản lý đoàn viên thanh niên của chi đoàn, anh cũng là cốt cán trong việc tập hợp đoàn viên, thanh niên, đoàn kết, phối hợp với chính quyền, mặt trận thôn xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Những nỗ lực của A Lăng Ủi thật đáng trân trọng, xứng đáng để đoàn viên, thanh niên trong xã học tập, noi theo, đồng thời cũng là cơ sở để cấp uỷ, chính quyền địa phương giao những nhiệm vụ trọng trách cao hơn cho đồng chí và BCH chi đoàn trong thời gian tới.

Tác giả: Y Thơm