Nhằm đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN trong quý I, ghi nhận các kết quả hoạt động trong Tháng Thanh niên 2016 của các cấp bộ đoàn trong toàn huyện. Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nam Giang tổ chức Giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN quý I, Tổng kết Tháng Thanh niên năm 2016.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quý I và Tháng Thanh niên 2016 các hoạt động của các cấp bộ đoàn được tổ chức, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong huyện tham gia và được nhân dân đánh giá cao. Điển hình đã tổ chức 4 chuỗi hoạt động lớn: Chiến dịch “Xuân tình nguyện biên giới" tại xã La Ê, Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, việc làm và vay vốn" tại xã Chà Val; Tặng con giống, cây giống cho thanh niên thoát nghèo bền vững tại La Dê; Hội trại “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh”.

Chiến dịch “Xuân tình nguyện biên giới" với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tập trung vào 04 nội dung hoạt động như: Chương trình “Đông ấm cho em”; “Đồng hành cùng nông dân”; “Vì sức khỏe cộng đồng” và tổ chức các hoạt động Xuân tình nguyện nhằm hỗ trợ, chăm lo Tết cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo với các hoạt động cụ thể như: khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho 100 lượt người; tặng 43 xuất quà cho 43 hộ gia đình, tặng 11 suất học bỗng cho học sinh nghèo vượt khó; khai hoang gần 1 ha ruộng lúa nước cho hộ gia đình người già neo đơn; san, đắp 3km đường giao thông nông thôn từ trung tâm thôn lên đường vành đai biên giới; lắp đặt các bảng thiết chế văn hóa cho 20 hộ gia đình với tổng trị giá trên 35 triệu đồng.

Trong Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, việc làm và vay vốn tín dụng cho ĐVTN được tổ chức nhằm góp phần giúp đoàn viên thanh niên định hướng nghề nghiệp, việc làm, chọn ngành để học phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Ngày hội diễn ra với không khí vui tươi, cởi mở thông qua nhiều hình thức như trả lời trực tiếp, tư vấn từng bạn, phát tờ rơi… đã cung cấp những thông tin thiết thực nhất về các ngành đào tạo, nghề cần thiết phải học, giới thiệu các việc làm tại các Công ty trong và ngoài tỉnh, tư vấn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản…Chương trình tặng cặp lợn giống và hơn 20 cây giống (xoài, mít) cho hộ anh Brao Thịnh, trị giá hơn 2,5 triệu đồng và hướng dẫn cách chăn nuôi, làm chuồng nuôi đảm bảo kỹ thuật, hợp vệ sinh và cách phòng chống dịch bệnh cho lợn. Đây là hoạt động thiết thực của Tuổi trẻ huyện nhà góp phần vào thành công Nghị quyết 03 của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi và Chương trình Đoàn tham gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020 theo kế hoạch số 64-KH/ĐTN ngày 17/9/2015 của Ban Thường vụ Huyện đoàn. Qua đó phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Đồng thời tuyên truyền, vận động thanh niên mạnh dạn mở rộng mô hình kinh tế, thay đổi cách nghĩ, cách làm, tăng gia sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Nhằm kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức Hội trại “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh” với các nội dung Thắp nến tri ân, Lễ kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thi tiếng hát đoàn viên, thanh niên thanh lịch, khiêu vũ nghệ thuật, các bài hát múa dân vũ, trò chơi lớn và các trò chơi vận động đỗ nước vào chai, kéo co, nhảy bao bố, kẹp bong bóng; tặng kỷ niệm Chương vì Thế hệ trẻ cho 05 đồng chí là lãnh đạo và cựu cán bộ Đoàn, Đội qua các thời kỳ và tặng 10 xuất học bỗng cho học sinh nghèo vượt khó trong học tập, tặng 10 xuất quà cho thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách. Tặng 13 xuất quà cho các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Huyện đoàn qua các thời kỳ….

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Huyện đoàn Criêng Miên đánh giá cao những nỗ lực của các cấp bộ đoàn và ĐVTN trong thời gian qua; đồng thời trao đổi, phân tích, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị. Trong quý 2, Bí thư Huyện đoàn đề nghị các đơn vị tập trung vào một số nội dung: Quan tâm chăm sóc hơn nữa đến thiếu niên nhi đồng và chương trình rèn luyện kĩ năng sống cho thanh thiếu nhi cụ thể xây dựng khu vui chơi cho trẻ em tại trường Tiểu học thôn 57 xã Đắc Pre; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội nhằm thực hiện tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức với hình thức huy động nguồn lực từ cán bộ, đoàn viên thanh niên đóng góp xây dựng khuôn viên Bia tưởng niệm 11 anh hùng liệt sĩ tại thôn Mực thị trấn Thạnh Mỹ. Bí thư Huyện đoàn cũng yêu cầu các cơ sở đoàn trong huyện tập trung các công trình phần việc chào mừng 70 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh và ngày hội bầu cử Quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời tích cực thi đua lập nhiều thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ 12 của Đảng.

Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng biểu dương, khen thưởng 7 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên 2016.

Tác giả: Thái Hậu