Tiếp bước đến trường

Năm học mới đã đến, những chiếc cặp, những đôi dép mới, những dụng cụ học tập hay một bộ đồ mới đến trường đối với những em ở đồng bằng thì không thiếu, nhưng đối với các em ở các xã vùng cao của huyện quả là điều mơ ước. Thấu hiểu được những khó khăn ấy, nhiều tổ chức, chương trình đã giúp ước mơ ấy trở thành hiện thực.

Vào một ngày cuối tuần, tôi có dịp cùng câu lạc bộ Tiếp sức vùng cao - Thành phố Đà Nẵng đến thăm và tặng quà cho hơn 650 em là học sinh khó khăn của bốn trường: THCS, Tiểu học, Mần non liên xã La Dê - Đắc Tôi và trường THCS liên xã Cà Dy - Tà Bhing. Tại đây, ngoài những phần quà như: Quần áo thể thao, cặp, các dụng cụ học tập, áo ấm, áo mưa, dép… Đặc biệt hơn hết là Câu lạc bộ đã đem đến cho các em học sinh không khí vui tươi, ấm áp của một tết trung thu sớm. Các em cùng nhau nhận đèn lồng, ăn bánh kẹo, sinh hoạt vui chơi cùng các cô chú, các anh chị trong đoàn thông qua các trò chơi tập thể, múa hát, đố vui. Lúc này đây, hơn hết tôi thật sự cảm nhận được những nụ cười trong sáng tràn đầy hạnh phúc trên môi các em.

Xen kẻ với chương trình vui chơi, nhiều hoạt động cũng không kém phần ý nghĩa như bắt móc treo đồ trong phòng nội trú, hớt tóc miễn phí…Anh Nguyễn Tuấn Liên, thành viên câu lạc bộ tiếp sức vùng cao chia sẻ: “Thật là sung sướng và hạnh phúc khi được cắt tóc cho mấy em nhỏ nơi đây, để giúp cho các em có được mái tóc gọn gàng hơn khi đến trường”

Thành viên trong câu lạc bộ phần lớn là những anh chị em công tác trong ngành du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Câu lạc bộ được thành lập đã đi vào hoạt động mạnh với các tiêu chí vì học sinh vùng cao. Mỗi thành viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm kêu gọi các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng chung tay đem đến những món quà phục vụ cho việc học tập của các em cùng tiếp bước với các em đến trường. Tâm sự với chúng tôi anh Lê Văn Phi - Chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếp sức vùng cao chia sẻ: “Với mục tiêu của câu lạc bộ là hướng về vùng cao, để giúp các em học sinh nghèo có được những bộ đồ, đôi dép mới đến trường. Câu lạc bộ huy động mọi nguồn lực có thể để giúp cho các em, nếu có cơ hội lần sau câu lạc bộ sẽ đến những nơi xa hơn”

Chuyến đi này, ngoài tiêu chí thăm và tặng quà cho các em học sinh huyện nhà, câu lạc bộ còn thực hiện tiêu chí khảo sát, khai thác du lịch tại huyện Nam Giang. Đoàn đã đến một số địa điểm du lịch nổi bật của huyện như thác nước Grăng, làng dệt thổ cẩm ZaRa, bên ánh lửa bập bùng Câu lạc bộ đã giao lưu cùng đội múa cồng chiêng Xã Tà Bhing tại nhà truyền thống của huyện, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào bên ly rượu Tà Vạt ấm nồng.

Khép lại chuyến đi này, câu lạc bộ đã đem đến cho các em học sinh, các thầy cô giáo, nhân dân huyện Nam Giang những tình cảm ấm áp và tràn đầy ý nghĩa. Những người nơi đây sẽ khó có thể quên được những hành động thiện nguyện vì cộng đồng của Câu lạc bộ Tiếp sức vùng cao. Hy vọng rằng, những lần sau nữa, Nam Giang sẽ là điểm đến tình nguyện của Câu lạc bộ, điểm đến của khách du lịch muốn khám phá về những nét văn hóa đặc sắc và phong cảnh hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Nam Giang.

Tác giả: Văn Khanh