Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Đồng hành cùng phụ nữ biên cương

Từ ngày 13-14/12/2021, Hội LHPN huyện và Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng La Êê phối hợp tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2021 nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành, hỗ trợ cán bộ, hội viên phụ nữ 2 xã La Êê, Chơ Chun.

Chúng tôi đến với vùng biên giới vào những ngày giữa tháng 12, khi tiết trời đã  sang đông với những cơn mưa bất chợt cùng những cơn gió lạnh, sương giăng kín lối. Những cung đường đèo núi ngoằn ngoèo, dằn xóc, từng khúc cua tay áo nối tiếp nhau đã khiến hành trình của chúng tôi thêm phần ý nghĩa.

Chương trình “ Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”  năm nay  triển khai rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như trao phương tiện sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo; truyền thông về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; trao hơn 100 áo ấm cho các cháu mẫu giáo, các em học sinh nghèo của 2 xã La Êê, Chơ Chun; thăm tặng quà cán bộ phụ nữ qua các thời kỳ; tổng dọn vệ sinh tuyến đường nông thôn; Ra mắt câu lạc bộ gia đình hạnh phúc và câu lạc bộ phụ nữ nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.v.v.

Chị A Lăng Liên, là hội viên phụ nữ nghèo của xã La Êê, chồng và con của chị thường xuyên đau ốm, thu nhập chính của gia đình từ sản xuất nông nghiệp như trồng lúa rẫy, bắp… nhưng điều kiện đất đai cằn cỗi, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nên năng suất thấp nhưng chị vẫn đăng ký thoát nghèo. Khi được Hội LHPN huyện trao 15 con vịt xiêm trưởng thành để gia đình có sinh kế vươn lên thoát nghèo.Chị rất vui và xúc động.

Bên cạnh các hoạt động an sinh xã hội, trao phương tiện sinh kế, Hội LHPN huyện cũng đã phối hợp với Đồn biên phòng La Êê đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên 2 xã, phát triển kinh tế và giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc liên quan đến phụ nữ thường xảy ra ở địa bàn biên giới như: mua bán người, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình, ma túy, tội phạm; xuất cảnh trái pháp luật qua biên giới; Luật biên phòng Việt Nam... Vận động phụ nữ tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Theo lãnh đạo Hội LHPN huyện, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, Huyện ủy Nam Giang,  sự phối hợp của các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện cùng các đơn vị đồng hành, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, đã bước đầu tạo sức lan tỏa, khơi dậy tình cảm tương thân, tương ái trong cộng đồng, chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Từ các nguồn hỗ trợ, nhiều gia đình phụ nữ nghèo đã có thêm nguồn sinh kế, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn có thêm chi phí học tập, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở, việc làm ổn định. Đồng thời, bà con các dân tộc vùng biên đã thay đổi nhận thức, biết cách vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH tại địa phương. 

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội LHPN huyện và các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện tiếp tục ký kết Chương trình liên tịch, kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị nhận hỗ trợ với xã biên giới các nội dung của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn tiếp theo.Thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và phối hợp đồn biên phòng đóng trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào như xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”... Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các tổ chức để huy động các nguồn lực hỗ trợ tiền, cây con giống, trang thiết bị làm việc...trong đó quan tâm phối hợp vận động để tổ chức các hoạt động xã hội; các công trình, mô hình giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn; gia đình chính sách và xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ ở khu vực biên giới. Triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc liên quan đến phụ nữ thường xảy ra ở địa bàn biên giới... Vận động phụ nữ tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.


Tác giả: Y Thơm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửLiên kết website
Liên kết