Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

A Lăng Thị Di - tấm gương phụ nữ gương mẫu, đảm đang, làm kinh tế giỏi

Thời gian qua trên địa bàn xã Cà Dy xuất hiện rất nhiều tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, trong đó có chị A Lăng Thị Di là một tấm gương sáng cho những hội viên khác học tập noi theo. Bằng sự sáng tạo, nhạy bén, chị đã phát triển kinh tế gia đình, vương lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên quê hương

Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của gia đình chị Chị Lăng Thị Di sinh năm 1974, tại thôn Pà Ong, gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Tài sản của gia đình chẳng có gì ngoài miếng đất do ông cha để lại, cuộc sống khó khăn, 2 vợ chồng chị đã phải xoay sở rất nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Xuất phát từ nhà nông, chị nhận thấy chăn nuôi là nghề khá phù hợp với điều kiện gia đình nhưng thời điểm đó chị lại không có vốn để đầu tư. Trăn trở, boăn khoăn đến cuối năm 2010, chị mạnh dạn vay 30 triệu đồng, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, nhờ sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cà Dy, Chị đã đầu tư chuồng trại và mua 10 con lợn thịt về nuôi. Tuy nhiên, quá trình nuôi ban đầu của chị gặp không ít trắc trở do đồng vốn ít ỏi, thiếu kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi nên đàn heo giống còi cọc, phát triển chậm.


 May mắn trong một lần Hội Phụ nữ xã Cà Dy phối hợp với dự án phát triển vùng tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là chăn nuôi lợn bản địa. Chị đã về áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi tại gia đình, nên trong quá trình chăn nuôi đàn lợn của chị luôn khỏe mạnh không có dịch bệnh xảy ra.Trừ đi các chi phí, mỗi năm gia đình chị thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng. Với số tiền thu nhập này chị tiếp tục mua 06 con bò, dần dần đàn bò chị phát triển nhiều bê con hiện nay gia đình chị có 10 con bò, 20 con heo rừng lai và 100 con gà. Bên cạnh đó chị còn làm thêm bắp, đậu; lúa, trồng các loại cây lâu năm như: Cây keo lai 10ha, mít thái 0,5 ha và đào ao nuôi cá. Từ đó thu nhập của chị tiếp tục nâng lên từ 120- 170 triệu đồng,  chị trang trải cuộc sống gia đình, đầu tư làm nhà, mua xe, nuôi 03 đứa con ăn học thành đạt, 02 đứa con gái của chị đều là giáo viên, 01 đứa con trai của chị là cán bộ công an huyện Nam Giang.

Bà A Hó Thị Phi- Chủ tịch Hội phụ nữ xã Cà Dy cho biết, Chị Di không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, mà chị còn nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của địa phương, và của tổ chức hội phụ nữ xã, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân tại địa phương, chấp hành tốt Chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước, chị luôn thực hiện tốt cuộc vận động “ 5 không, 3 sạch” vì vậy hàng năm gia đình chị luôn đạt 8/8 tiêu chí của cuộc vận động, bà Phi cho biết.

Với sự nỗ lực của bản thân và gia đình nên 10 năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá cấp huyện. Chia sẻ về kinh nghiệm làm kinh tế gia đình, chị Di tâm sự: “Có được thành quả này, là sự quyết tâm, nỗ lực cao của bản thân. Từ xuất phát điểm còn khó khăn về kinh tế và vật chất, nên bản thân tự động viên vượt khó vươn lên, cải thiện kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, là sự động viên, giúp đỡ của gia đình, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội phụ nữ xã đã tạo điều kiện cho tôi được tiếp cận với cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi và nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Mặt khác, tôi thường xuyên tìm tòi học hỏi, tích lũy, trau dồi kinh nghiệm qua sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng… để áp dụng vào thực tế của gia đình mình”. Chị Di tâm sự:

Có thể nói, chị A Lăng Thị Di là điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương. Chị được mọi người trong xã quý mến, tin yêu, được các hội đoàn thể ghi nhận. Chị còn là một tấm gương tiêu biểu để nhiều chị em học tập, làm theo.


Tác giả: Văn Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửLiên kết website
Liên kết