Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Sôi nổi các hoạt động “Ngày tết quê em”

Trong những ngày qua, các trường học tại 5 địa phương gồm: Thị trấn Thạnh Mỹ, xã Cà Dy, Tà Bhing, Tà Pơ và xã Chà Vàl, đây là các địa phương nằm trong vùng dự án do chương trình Vùng huyện Nam Giang hỗ trợ, đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp các em có thêm những kỹ năng sống, sân chơi lành mạnh, bổ ích, có thiểu biết về Tết cổ truyền và yêu hơn những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, của dân tộc.


Các món ăn đặc sản của đồng bào các dân tộc huyện Nam Giang được các em học sinh thể hiện trong chương trình ngày tết quê em

Tại Trường PTDT bán trú THCS liên xã Cà Dy-TàBhing với không khí diễn ra rất vui nhộn và đầm ấm, hơn 10 mâm cỗ được các lớp trưng bày khá đẹp mắt và hấp dẫn với sự kết hợp giữa các món ăn truyền thống và hiện đại do chính tay các em học sinh chế biến với sự trợ giúp của các bậc phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo. Ngoài bánh chưng, bánh sừng trâu và cơm lam, ấn tượng nhất đối với tôi là món Sâu tre, là một loại ấu trùng sống trong những đốt tre, nó có màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay. Sâu tre có hàm lượng đạm cao, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hay món thịt Sóc nướng cũng khá hấp dẫn, ăn kèm với muối ớt giã với lá Rong Ray, đây là gia vị đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây. Món Za Rá là món hầu như các mâm cổ nào cũng đều có, nó thường được chế biến từ các món thịt rừng hay thịt ếch, chim, cá, gà…của đồng bào chăn nuôi hay bẫy được. Za Rá được làm từ thịt trộn với măng, ớt, nêm gia vị rồi cho vào ống nứa đem nướng lên sau đó dùng dây gai mây để thọc nhuyễn thịt đã nướng bên trong ống nứa trước khi đổ ra lá mời khách. Em A Lăng Thị Thanh Diệp-Học sinh trường PTDT bán trú THCS liên xã Cà Dy-Tà Bhing tâm sự.

Em Bríu Phú-Học sinh Trường PTDT bán trú THCS liên xã Cà Dy-Tà Bhing cho biết, tham gia chương trình ngày tết quê em lần này em có dịp tìm hiểu thêm về các món ăn truyền thống của đồng bào các địa phương trên địa bàn, đồng thời đây cũng là dịp để em và các bạn trải nhiệm cái tết cổ truyền của dân tộc để thêm yêu quê hương, đất nước mình, em Phú tâm sự:


Hoạt động gói bánh chưng tại chương trình ngày tết quê em

Bên ngọn lửa hồng, các em học sinh đã sẵn sàng cho những tiết mục Tung tung Za Zá với sự chào đón của đông đảo phụ huynh và học sinh trong toàn trường. Những bờ vai uyển chuyển, những đôi chân nhịp nhàng theo từng nhịp trống của những cô cậu học trò đã cho chúng ta thấy được sự yêu quý trân trọng những nét đẹp truyền thống của đồng bào được các em tiếp nối, giữ gìn. Những nét đẹp văn hóa này sẽ còn mãi và khắc sâu trong lòng mỗi thế hệ từ những ngày hội ấm áp, đầy ý nghĩa như hương vị ngày Tết quê em hôm nay.

Tại Trường THPT Tố Hữu, chương trình ngày tết quê em năm nay thu hút hơn 500 em học sinh nhà trường tham gia, trong thời gian 1 ngày đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: gói bánh chưng, bánh tét, vẽ thư pháp, cùng với các món ăn truyền thống của đồng bào trong dịp tết như: Cơm lam, bánh sừng trâu, thịt nướng, zazá...vv, đan xen các hoạt động nói trên là các tiết mục văn nghệ làm không khí ngày tết trở nên rộn ràng hơn, Cô giáo Hiên Thị Pinh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tố Hữu cho biết, ngoài các hoạt động tết, trong dịp này, chi đoàn nhà trường cũng đã kết nối với các cựu học sinh nhà trường vận động được 4 triệu đồng để trao cho 20 em học sinh nghèo vượt khó học tập, mỗi xuất 200.000 đồng để các em có dịp chung vui cùng gia đình trong dịp tết đến, xuân về, cô Pinh chia sẻ.

Ông Hồ Thanh Sơn- Trưởng Chương trình vùng huyện Nam Giang cho biết: tết năm 2021 này, chương trình Vùng tiếp tục hỗ trợ cho 17 trường mẫu giáo, cấp I,II,III của các địa phương trong vùng dự án gần 340 triệu đồng để thực hiện chương trình ngày tết quê em, trong đó, gần 112 triệu đồng mua quà tặng cho các em học sinh và hơn 223 triệu đồng để tổ chức các hoạt động, với 5.857 em học sinh hưởng lợi từ các hoạt động này,  như vậy đây là năm thứ 4 chương trình vùng tài trợ cho các hoạt động này, qua đây sẽ giúp các trường cũng như các em học sinh có được những trải nghiệm thú vị về ngày tết trên khắp các miền của đất nước để các em thêm yêu quê hương, đất nước và phấn đấu hơn nữa trong học tập để sau này góp sức xây dựng quê hương, đất nước, ông Sơn chia sẻ.

Một mùa xuân nữa lại về, người người, nhà nhà đang hân hoan rạo rực chào đón năm mới. Trong những ngày này, các trường học trên địa bàn huyện Nam Giang đang rộn ràng tổ chức các hoạt động mừng xuân với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn. Mỗi đơn vị là một sắc màu, là một hương vị nhưng tất cả đều hướng về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mỗi độ tết đến xuân về. Những cành mai vàng, đào thắm đã nở rộ trước cổng trường rộn ràng sắc xuân. Những lời ca tiếng hát chào xuân mới hay những trang phục sắc xuân dưới sân trường đã làm cho không khí ngày Tết đến gần hơn trong lòng mỗi chúng ta

Tác giả: Văn Thủy - Văn Khanh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửLiên kết website
Liên kết