Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search
Chi tiết tin

Tình nguyện nơi vùng biên

Hưởng ứng phong trào “ Hè xanh tình nguyện”, năm nay nhóm Hand In Hand - Trường Đại học Sư Phạm, Đại học Đà Nẵng tiếp tục tổ chức chương trình tình nguyện dài ngày (2.7 - 11.7) tại thôn Pa lan, xã La Dêê, huyện Nam Giang. Trong chuyến tình nguyện lần này, nhóm Hand In Hand làm đường bê tông có chiều dài 400m, chiều rộng 2m với kinh phí gần 12 triệu đồng để người dân đi lại thuận tiện hơn. Trong quá trình thi công, nhóm gặp rất nhiều khó khăn từ khâu vận chuyển vật liệu đến việc đổ bê tông, chưa kể số lượng hội viên hạn chế. Tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của bà con cùng với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, con đường đã được hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ. Ngoài hoạt động chính, nhóm còn tổ chức dạy học cho các em nhỏ, chiếu phim, phát quần áo và nhu yếu phẩm, tổ chức chương trình văn nghệ và giao lưu với bà con nơi đây… Để có kinh phí cho chuyến tình nguyện, các bạn hội viên trong nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ như bán kẹo, bán khăn rằn, quyên góp ve chai...(Thu Phương)

Trong 2 tuần đầu tháng 7, gần 100 sinh viên tình nguyện Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã đến xã biên giới La Dêê (huyện Nam Giang) mang theo khát vọng tuổi trẻ giúp cuộc sống người dân nơi đây tốt hơn.


Khu vui chơi được các sinh viên làm từ vật liệu phế thải. Ảnh: K.LINH

Đi dân nhớ

“Anh Vũ kính yêu! Chỉ còn vài ngày nữa là anh đã về rồi, nhưng em không có món quà gì để tặng anh cả, em chúc anh khi về phải có sức khỏe. Dù chỉ quen anh mấy tuần nhưng em vẫn coi anh như một người anh của mình…”; “Cô Mơ ơi, khi nào cô về? Em rất nhớ cô. Chúc cô vui vẻ hạnh phúc và gặp may mắn”… Đây chỉ là hai trong số hơn chục bức thư mà Trần Quốc Vũ, sinh viên năm 2 Khoa Cơ khí Giao thông và Đặng Thị Mơ, sinh viên năm 2 ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng nhận được từ các em học sinh của mình sau hai tuần tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh 2019” tại xã La Dêê. Những bức thư được Đặng Thị Mơ và Trần Quốc Vũ cẩn thận cất sâu vào ba lô như sợ đánh mất những kỷ vật quý giá. “Tôi thật sự xúc động và sẽ rất nhớ các em” - Mơ tâm sự.

Từ ngày 2.7, Tổ dân vận do Đặng Thị Mơ làm tổ trưởng cùng gần 100 bạn sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã hành quân về xã La Dêê tham gia chương trình Tình nguyện hè. Tại đây, đoàn được chia thành 4 tổ nhóm gồm: tổ lao động, tổ dân vận, tổ truyền thông, tổ hậu cần. Trong đó, tổ dân vận của Đặng Thị Mơ có nhiệm vụ chính là dạy học cho trẻ em và giúp đỡ người dân các gia đình chính sách, neo đơn. Bình quân mỗi ngày các sinh viên phải đi bộ gần 10km đường núi đến nhà dân và vận động trẻ em đến trường.

Cao điểm, có ngày tổ đã vận động gần 60 em ra lớp ôn tập hè.  Đồng thời, các em cũng được dạy những kỹ năng mềm; được tham gia các trò chơi ngoại khóa như vẽ, dán giấy tường… Đặc biệt, tổ đã dành hẳn một ngày để hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân như rửa tay, đánh răng miệng đúng cách… “Chúng tôi thật sự khâm phục nỗ lực của các em, nhiều em mới học lớp 2, lớp 3 nhưng mỗi sáng đã phải giúp mẹ làm ruộng. Tôi không nghĩ ở độ tuổi đó các em có thể làm công việc như thế. Khi trải nghiệm thực tế, chúng tôi thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa” - Đặng Thị Mơ chia sẻ.

Hỗ trợ thiết thực

Là những sinh viên ngành kỹ thuật nên hầu hết công trình mà đoàn hỗ trợ cho địa phương rất thiết thực. Ngoài xây dựng khu vui chơi dành cho trẻ em bằng vật liệu tái chế lốp xe, hay sửa sang cải tạo lại hơn 500m tường rào cổng ngõ tại Trường Tiểu học La Dêê… thì công trình được đánh giá cao nhất chính là việc lắp đặt 9 cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời (công suất khoảng 9kW) tại 6 thôn của xã. Ưu điểm của các trụ đèn này là không phụ thuộc vào lưới điện cung cấp, mùa nắng trụ có thể tích trữ điện đến 2 ngày. Đặc biệt, nhờ có cảm biến tự động nên ban đêm khi có người đi qua đèn sẽ tự sáng hết công suất, nếu không có người sẽ sáng mờ để tiết kiệm điện.

Trần Quốc Vũ - sinh viên năm 2 Khoa Cơ khí Giao thông chia sẻ, mỗi công trình hoàn thành đều mang đến cho anh niềm vui vì đã góp phần làm được một điều tốt cho đồng bào. “Tham gia chiến dịch mùa hè xanh cũng là cách để tôi và các bạn có những trải nghiệm về cuộc sống, để cảm nhận được những tình cảm thân thương mà đồng bào đã dành cho đoàn” - Quốc Vũ nói.

Theo anh A Lăng Mớơch - Bí thư Đoàn xã La Dêê, mặc dù cuộc sống của các sinh viên tình nguyện rất khó khăn, thiếu thốn nhưng tất cả đã vượt qua để giúp đỡ đồng bào bằng những việc làm thiết thực. “Chúng tôi đánh giá cao những công việc mà các bạn sinh viên đã làm, rất mong các bạn quay lại với đồng bào vào mùa hè năm sau” - anh A Lăng Mớơch nhắn nhủ. Anh Nguyễn Văn Triều - Bí thư Đoàn trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng cho rằng, tuy đạt được những kết quả tốt, nhưng một số hạng mục chương trình vẫn chưa làm được do thời gian không nhiều, năng lực, kinh phí có hạn, kể cả việc địa phương chưa sẵn sàng nên phải lùi lại. “Hy vọng năm sau chúng tôi sẽ quay trở lại, vì bà con nơi đây cần chúng tôi” - anh Triều chia sẻ.

Mùa hè xanh tình nguyện đã khép lại với những sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, nhưng những trải nghiệm mà các bạn có được qua chuyến đi sẽ trở thành hành trang quý báu trên chặng đường phía trước. Nói như Đặng Thị Mơ: “Bây giờ tôi chỉ muốn ở lại La Dêê, muốn làm điều gì đó cho nơi này. Với tôi, mùa hè năm nay thật ý nghĩa”.

Tác giả: Khánh Linh

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính phủ điện tửLiên kết website
Liên kết