Thành công chuyên án 717R

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Giang đã triệt phá thành công đường dây khai thác gỗ trong Chuyên án 717R. Đây là chiến công đầu năm của Công an huyện Nam Giang.

Sau khi công trình thủy điện Sông Bung 4 trên địa bàn tiến hành tích nước, tình hình khai thác lâm sản trên địa bàn nổi lên nhiều phức tạp khi các đối tượng lợi dụng lòng hồ để khai thác, vận chuyển gỗ. Qua theo dõi nắm tình hình, lực lượng Công an huyện phát hiện ở khu vực lòng hồ Công trình thủy điện Sông Bung 4 tại Khe Bưa giáp ranh giữa 3 xã Zuôich, Tà Pơ và xã Lăng Huyện Tây Giang xuất hiện các nhóm đối tượng lợi dụng khu vực giáp ranh để khai thác lâm sản đầu nguồn trái phép. Để triệt phá và ổn định tình hình, ngày 27-7-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã quyết định xác lập Chuyên án 717R để đấu tranh triệt phá. Sau khi xác định vị trí của lâm tặc thường xuyên hoạt động, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các Trinh sát bám địa bàn, khoanh vùng vị trí khai thác trái phép.  Trung tá: Hà Thế Xuyên - Phó trưởng Công an huyện cho biết: Sau nhiều ngày tiếp cận, các Trinh sát thuộc Công an huyện xác định các đối tượng khai thác vận chuyển lâm sản nằm trong đường dây này rất tinh vi, khép kín và được tổ chức rất cẩn mật, chặt chẽ. Lúc khai thác và vận chuyển gỗ luôn có người canh đường cảnh giới lực lượng chức năng. Cũng trong những ngày nằm vùng, lực lượng trinh sát ghi nhận thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng địa bàn sông nước để hoạt động. Chúng không dựng lều bạt gần nơi khai thác mà sống trên ghe thuyền và trong rừng sâu nên việc phá án gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình trên, qua theo dõi, Trinh sát phát hiện trong nhóm khai thác gỗ và vận chuyển lâm sản trái phép đặc biệt nổi lên nhóm đối tượng do Tăng Tấn Dịp, sinh năm 1981, trú Hội Khách, Đại sơn, Đại Lộc, Quảng Nam cầm đầu và cũng là băng nhóm có số lượng người, quy mô khai thác lớn nhất. Là đối tượng đã có thời gian dài tham gia hoạt động khai thác gỗ trái phép trên địa bàn Nam Giang nên Dịp có nhiều mánh khóe trong việc khai thác gỗ hòng qua mắt lực lượng chức năng. Sau hơn nửa năm tiếp cận, thu thập chứng cứ, Trinh sát, xác định đã có đủ căn cứ phá án nên Ban chuyên án quyết định cuộc họp triển khai lực lượng vào ngày 14-3. Đến rạng sáng 15-3, dưới sự chỉ đạo của trưởng ban chuyên án, lực lượng Trinh sát, điều tra viên bất ngờ tiếp cận hiện trường, bắt giữ 6 đối tượng trực tiếp khai thác gỗ gồm Tăng Đức Xưng, sinh năm1955, Nguyễn Văn Triều sinh năm1978, Văn Bá Điệp, sinh năm 1983, Phan Văn Tài , sinh năm1984, cùng trú xã Đại Lãnh, Huyện Đại Lộc và Lương Văn Luận, sinh năm 1990, Lê Minh Thành, sinh năm 1985, cùng trú xã Đại Sơn, Huyện Đại Lộc. Trung tá: Hà Thế Xuyên - Phó trưởng CAH Nam Giang cho biết: “Do địa bàn đồi núi phức tạp, các đối tượng lại hoạt động và có sự tính toán rất tinh vi nên để tiếp cận hiện trường và bắt cả nhóm khi đang khai thác gỗ là nỗ lực rất lớn của lực lượng tham gia Ban chuyên án. Trong quá trình bắt giữ, đối tượng cầm đầu là Tăng Tấn Dịp đã bỏ trốn, tuy nhiên đến chiều cùng ngày, lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng này”. Trung tá: Hà Thế Xuyên - Phó trưởng Công an huyện cho biết thêm:

Tại hiện trường, Ban chuyên án xác định các đối tượng đã tổ chức cưa, hạ, xẻ 5 cây gỗ gồm chủng loại dổi hương 4 cây và lim xanh 1 cây. Qua đó, đếm xác định 5 cây gỗ trên có khối lượng 33,113m3. Tại hiện trường còn ghi nhận 17 phách gỗ dổi hương có khối lượng 1,13m3. Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng khai nhận và chỉ ra nơi tập kết gỗ tại lòng hồ Công trình thủy điện Sông Bung 4, vị trí nằm sâu dưới lòng hồ. Hiện Ban chuyên án đang tiến hành trục vớt số gỗ trên. Cũng qua đấu tranh, Ban chuyên án đã thu giữ 2 máy cưa cầm lốc, 1 phà máy, 1 thuyền máy và các vật dụng dùng để khai thác, vận chuyển gỗ. Ông Xuyên cho biết, hiện Cơ quan Cản sát điều tra đang tiến hành lời khai đối tượng, đồng thời báo cáo lên Giám đốc Công An tỉnh để có hướng chỉ đạo mở rộng vụ án.

Chuyên án 717R đã thành công, các đối tượng vi phạm sẽ bị pháp luật trừng trị đúng người, đúng tội, qua đó góp phần ổn định tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện trong thời gian tới.