Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đồn

Chiều ngày 11/6 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, Bộ đội biên phòng Quảng Nam tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập đơn vị (14/6/1975 - 14/6/2015)

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc phát triển trong điều kiện mới, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn thiếu thốn, lực lượng Công an nhân dân vũ trang phải đáp ứng ngay với yêu cầu nhiệm vụ hết sức nặng nề. Ngày 14/6/1975, Đồn Biên phòng Giằng 2, phiên hiệu là Đồn 48 (nay là Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang) được thành lập.

Đồng chí Chờ Rum Nhiên - Bí thư Huyện ủy trao tặng bức trước mang dòng chữ "“Phát huy truyền thống đoàn kết quân – dân,  khắc phục khó khăn quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền An ninh biên giới quốc gia"

Qua 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dù trong hoàn cảnh nào, lớp lớp các thế hệ cán bộ chiến sỹ đơn vị luôn luôn kề vai, sát cánh vượt qua bao gian nan thử thách, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, không quản ngại gian khổ, hy sinh, vừa công tác vừa chiến đấu, vừa xây dựng đơn vị. Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ đã luôn bám sát địa bàn, dựa vào chính quyền, nhân dân, tích cực bền bỉ từng bước xây dựng phòng tuyến nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phụ trách.

Trong những năm đổi mới với chức năng quản lý cửa khẩu, biên giới quốc gia, đơn vị đã tổ chức đăng ký, kiểm soát hàng triệu lượt người, phương tiện, hàng triệu tấn hàng hóa qua lại cửa khẩu. Công tác kiểm soát luôn được đổi mới vừa đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế. Qua đó, đơn vị đã phát hiện xử lý trên 400 vụ việc vi phạm quy chế khu vực biên giới, quy chế quản lý cửa khẩu. Trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đơn vị phối hợp đấu tranh xử lý 14 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.

Năm 2009, thực hiện dự án tăng dày, tôn tạo cột mốc biên giới Việt Nam - Lào. Đơn vị đã phối hợp với Đội liên hiệp cắm mốc tỉnh Quảng Nam - Việt Nam và tỉnh Xê Kông - Lào khảo sát, xây dựng 12 cột mốc (từ cột mốc 714 đến cột mốc 725), trong đó có 01 mốc đại; 03 mốc trung và 08 mốc tiểu.

Ghi nhận thành tích trong 40 năm qua, đơn vị đã được tặng thưởng 1 Huân chương chiến công hạng Ba; 3 bằng khen của Chính phủ; 4 bằng khen của Bộ Công an; 3 bằng khen của Bộ Quốc phòng; 1 bằng khen của UBMTTQ Việt Nam; 44 bằng và giấy khen của Bộ Tư lệnh biên phòng và Bộ chỉ huy Bộ đôi biên phòng tỉnh; 4 năm liền được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng; 15 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Từ năm 1994 đến nay, đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc được Tỉnh ủy và Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh tặng bằng khen. Có 2 cá nhân được tặng huân chương chiến công hạng ba và bằng khen của Chính phủ; trên 100 lượt cán bộ chiến sĩ được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua, 486 lượt cán bộ chiến sĩ được tặng bằng giấy khen của các cấp.

Tự hào với truyền thống vẻ vang anh hùng của lực lượng, của đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang luôn nêu cao lòng tự hào, nhận rõ trách nhiệm và vinh dự, thể hiện ý chí quyết tâm cao, giữ gìn và phát huy truyền thống của lực lượng, của quê hương đất Quảng anh hùng, tiếp tục phấn đấu, góp phần xây dựng, vun đắp truyền thống của đơn vị.

Dịp này, đồng chí Chờ Rum Nhiên - Bí thư Huyện ủy đã trao tặng cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang bức trướng mang dòng chữ: “Phát huy truyền thống đoàn kết quân – dân,  khắc phục khó khăn quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền An ninh biên giới quốc gia".