Sơ kết đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”

Sáng ngày 11/6 tại xã La Dêê. Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo” tỉnh Quảng Nam đã tổ chức sơ kết giai đoạn 1.

Thời gian qua, Ban chỉ đạo đã thường xuyên nghiên cứu đa dạng hóa các nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn. Thông qua các buổi họp thôn, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã lồng ghép nội dung tuyên truyền; tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh nội bộ xã; thông qua già làng, trưởng bản, người có uy tín. Cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào, qua đó chủ động nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, kịp thời tham gia giải quyết các vụ việc nổi lên trong nhân dân.

Qua  triển khai thực hiện Đề án đã giúp cán bộ và nhân dân trên địa bàn nâng cao hiểu biết về pháp luật. Tình trạng vi phạm pháp luật trong nhân dân giảm hơn 80% so với thời điểm chưa triển khai thực hiện Đề án. Đặc biệt, trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, xâm canh xâm cư, di cư tự do và không đăng ký khi kết hôn; tình trạng sinh con thứ 3 trở lên; học sinh bỏ học giữa chừng giảm rõ rệt, hầu hết các hủ tục lạc hậu được xóa bỏ, nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn vững mạnh, xây dựng nông thôn mới; 100% các thôn đều đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa, có trên 90% hộ gia đình được công nhân gia đình văn hóa.

Tại buổi sơ kết, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và UBND huyện Nam Giang đã tặng giấy khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo”